Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh ngày 17/3/2020

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 17/03/2020 | 08:01 PM (GMT +7)
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật đến 12h00 ngày 17/3/2020 như sau:

1Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo 

* Về mẫu xét nghiệm:

- Tính đến 12h00 ngày 17/3/2020, Ngành Y tế Quảng Nam đã triển khai thực hiện 307 mẫu xét nghiệm, trong đó: 03 mẫu dương tính (+) của BN31, BN33 và BN57; 262 mẫu âm tính (-) và 42 mẫu đang chờ kết quả.

- Riêng ngày 17/3/2020 (tính từ 12h00 ngày 16/3/2020 đến 12h00 ngày 17/3/2020): đã giám sát và lấy 22 mẫu bệnh phẩm của những người đang được cách ly tập trung gởi xét nghiệm.

* Về cách ly y tế:

  • Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo đang thực hiện cách ly tập trung 148 người. Tất cả các trường hợp trên là người nước ngoài, tình trạng sức khỏe bình thường. 

  • 30 trường hợp công dân Việt Nam cách ly tập trung tại Phòng khám khu vực Điện Nam- Điện Ngọccó kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-COV-2 được Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xãĐiện Bàn thông báo về các địa phương tiếp nhận và đưa về cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định.

* Một số hoạt động khác trong ngày 17/3/2020

- Xử lý môi trường một số khu vực trên địa bàn thành phố Hội An: Khách sạn Hội An Beach Resort, Nhà khách phân hiệu Trường Nông dân và các khách sạn;

- Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến công tác điều trị Covid-19 cho các đơn vị Y tế trên địa bàn tỉnh;

- Giám sát và xem xét lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc, có liên quan khác với các ca dương tính (F1, F2 & F3) để có hướng xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế, nhất là những người liên quan đến các chuyến bay có ca bệnh dương tính đã xác định.

- UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh và các Sở, Ban, Ngành của tỉnh dự họp trực tuyến về phòng chống dịch, bệnh Covid- 19 MTTQ Việt Nam tổ chức.

2. Tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

Theo đề nghị của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngày 17/3/2020 UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 708/QĐ/UBND về việc tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, theo đó các hoạt động kinh doanh dịch vụ bị tạm đình chỉ trên phạm vi toàn tỉnh, bao gồm: dịch vụ truy nhập internet công cộng và trò chơi điện tử; dịch vụ quán Bar, vũ trường, karaoke; dịch vụ xoa bóp (Massage); khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim. Thời gian tạm đình chỉ các hoạt động kể từ ngày 17/3/2020 đến khi cơ quan có thẩm quyền công bố đã khống chế được dịch bệnh hoặc Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản hủy bỏ Quyết định này. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các ngành chức năng và UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân không chấp hành theo nội dung quyết định này.

3. Hội nghị phát động toàn dân phòng, chống dịch Covid- 19

Sáng nay 17/3/2020, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Phi Hùng chủ trì.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nhấn mạnh: Mặt trận và các tổ chức thành viên cần chú trọng vào công tác tuyên truyền, vận động, phải làm sao để người dân tự ý thức phòng chống dịch Covid-19 tại từng hộ gia đình, khu dân cư, tự nâng cao sức khỏe để phòng chống dịch. Đồng thời đề nghị Mặt trận, các hội, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia khai báo y tế sức khỏe toàn dân; tuyên truyền chủ trương tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, tập trung đông người để người dân đồng thuận chấp hành. Ngoài ra, Mặt trận phải vào cuộc cùng chính quyền thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, “5 không” theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Cần phát huy vai trò giám sát của người dân trong việc phát hiện các trường hợp nguy cơ nhiễm Covid-19 để thực hiện cách ly, điều trị kịp thời. Khuyến khích các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, công dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Phụ huynh nhắc nhở học sinh học tập qua trực tuyến, tự ôn tập tại nhà, tự chuẩn bị các điều kiện tốt cho con em mình khi có chủ trương đi học lại. Tiếp tục cung cấp thông tin phòng chống dịch bệnh Covid-19 kịp thời đến nhân dân để ổn định tâm lý, tránh gây hoang mang dư luận. Tuyên truyền người dân không đưa tin sai sự thật và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cũng tại hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã phát động phong trào toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid-19.

4. Ngành y tế tỉnh Quảng Nam kêu gọi đội ngũ y bác sĩ cùng chung tay chống dịch Covid-19

Sáng ngày 17/3/2020, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị trực tuyến ngành y tế toàn tỉnh nhằm quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Sở Y tế đã triển khai hướng dẫn tổ chức phân tuyến tiếp nhận, sàng lọc, cách ly và quản lý ca bệnh Covid-19. Theo đó, tất cả cơ sở y tế đều phải có khu tiếp nhận, cách ly và quản lý; nghiêm túc thường trực cấp cứu và thu dung điều trị; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể cho các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố về quy trình tiếp nhận, sàng lọc, cách ly và quản lý ca bệnh, trường hợp vượt quá khả năng điều trị của bệnh viện tuyến dưới thì bệnh viện tuyến trên tiếp nhận những ca bệnh nặng. Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cũng phải tập trung cho nhóm bệnh cần lưu ý là người bệnh có bệnh nền, người lớn tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em. 

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Mai Văn Mười, Trưởng Tiểu ban điều trị bệnh Covid-19 đã kêu gọi đội ngũ y bác sĩ đang công tác tại các khoa, phòng gồm: hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, khám bệnh, nội nhi, các phòng chức năng của cơ sở khám chữa bệnh và đồng nghiệp đang làm công việc trực tiếp về lĩnh vực phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cùng chung tay, đồng lòng phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, vì một Quảng Nam không có dịch bệnh Covid-19.

5. Tăng cường công tác Kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu, sân bay

* Tại Cảng biển Chu Lai

- Công tác Kiểm dịch Y tế đã áp dụng Tờ khai Y tế cho tất cả các thuyền viên, thủy thủ nhập cảnh từ Trung Quốc từ 00 giờ ngày 25/01/2020 và áp dụng Tờ khai Y tế cho tất cả các thuyền viên, thủy thủ nhập cảnh từ Hàn Quốc từ 15 giờ 00 ngày 23/02/2020.

- Tất cả tàu nhập cảnh vào Cảng biển Chu Lai đều là tàu chở hàng hóa, linh kiện Ô tô của Nhà máy THACO, được kiểm dịch y tế tại Phao số 0 vùng Cảng biển Kỳ Hà tỉnh Quảng Nam.

- Tất cả tàu chuyển cảng vào Cảng biển Chu Lai liên quan đến yếu tố dịch tể trong vòng 14 ngày đều được kiểm dịch y tế tại cầu Cảng Chu Lai.

- Tất cả thủy thủ, thuyền viên được nhập cảnh nhưng không được đi bờ. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số thủy thủ, thuyền viên xuất, nhập cảnh: 755 lượt người. Qua kiểm tra không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) và bệnh thuộc nhóm A theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

* Tại Sân bay Chu Lai

Là Sân bay Nội địa nhưng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo của UBND và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Sân bay: triển khai kiểm tra thân nhiệt cho tất cả hành khách đi và đến tại Ga đi và Ga đến của Sân bay Chu Lai từ ngày 18/02/2020 đến nay với 55.066 lượt người. Qua kiểm tra không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) và bệnh thuộc nhóm A theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

* Tại Cửa khẩu Nam Giang

Triển khai kiểm tra thân nhiệt cho tất cả hành khách nhập cảnh và xuất, nhập cảnh tại Cửa khẩu Nam Giang từ ngày 01/02/2020. Tổng số hành khách 5.113 lượt người. Qua kiểm tra không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) và bệnh thuộc nhóm A theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

6. Trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

1. Những du khách hết thời hạn cách ly sẽ ở lại Hội An hay về nước? Quốc tịch nước nào? Nếu họ ở lại Hội An thì sẽ theo dõi sức khỏe ra sao? Tình trạng sức khỏe của BN 57 hiện nay thế nào? Quảng Nam cần hỗ trợ bao nhiêu thiết bị y tế và nhân lực phục vụ trong giai đoạn cấp bách này? Du khách nước ngoài đang được cách ly và điều trị sẽ phải trả những chi phí gì? (Nguyễn Hoài Nam - Báo Việt Nam News).

Trả lời: 

Tính đến hiện tại có 9 du khách đã hết thời hạn cách ly (05 người Tây Ban Nha, 02 người Anh và 02 người Pháp), UBND tỉnh và thành phố Hội An tổ chức trao giấy chứng nhận đã hoàn thành thời gian cách ly và tặng quà cho từng người, sau đó đưa ra sân bay Đà Nẵng để các du khách về nước (câu hỏi này đã trả lời trong Thông cáo báo chí của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam ngày 16/3/2020).

Bệnh nhân số 57 đang trong tình trạng ổn định, không sốt, không khó thở, chỉ ho khan.

Đến thời điểm này, về nhân lực và trang thiết bị, Ngành y tế Quảng Nam đáp ứng được tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Về chi phí cách ly và điều trị, trước mắt, tỉnh Quảng Nam sẽ hỗ trợ tối đa cho du khách. Thời gian đến, UBND tỉnh sẽ có quy định tạm thời về việc này (đã tham mưu trình Thường trực HĐND tỉnh và sẽ chính thức thông qua HĐND tỉnh vào kỳ họp tới vào đầu tháng 4/2020).

2. Tính hết ngày 17/3/2020, Quảng Nam có bao nhiêu người cách ly đủ 14 ngày? Những người này tiếp xúc hoặc liên quan đến bệnh nhân nào? Hiện có bao nhiêu du khách nước ngoài hết cách ly về nước và còn bao nhiêu người ở lại. Những người ở lại lực lượng y tế có biện pháp như thế nào? (Nguyễn Đắc Thành- Báo VnExpress.net).

Trả lời:

Tính đến hết ngày 17/3/2020, chỉ có 9 du khách đã hết thời hạn cách ly 14 ngày và đã về nước (05 Tây Ban Nha, 02 Anh và 02 Pháp). Những người này tiếp xúc lần cuối với ca bệnh số 17 do cùng bay trên chuyến VN0054 từ London về Hà Nội. 

Hiện tại còn 187 người nước ngoài đang được các cơ quan chức năng đang tiếp tục tổ chức cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời, rà soát thời điểm hết thời hạn cách ly để làm thủ tục cho du khách nếu họ có nguyện vọng về nước hoặc tiếp tục đi du lịch tại Việt Nam.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã chia sẻ, đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Xin cảm ơn!

Phương Thuận

Lượt xem:  339

Tin đã đưa