BHXH Quảng Nam: Đồng bộ các giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT ứng phó với dịch Covid-19

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 06/04/2020 | 04:24 PM (GMT +7)
Thực hiện Chỉ thị số 16/CP-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách, phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam,UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 1785/UBND-KGVX về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. BBT Website BHXH tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc phụ trách, điều hành BHXH tỉnh Quảng Nam về việc triển khai các giải pháp để đảm bảo bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT ứng phó với dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Quảng Nam. 

- PV: Thưa ông, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đòi hỏi phải đảm bảo đúng và kịp thời cho đối tượng thụ hưởng. Tuy nhiên, ngày 31/3/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 trong đó có việc cách ly xã hội. Với đặc thù của mình, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại Quảng Nam được thực hiện ra sao, vừa đảm bảo đúng quy định của Ngành cũng như đúng tinh thần Chỉ thị của Thủ tướng?

Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh: Hiện nay BHXH tỉnh đang thực hiện chi chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng trên 32.000 đối tượng thụ hưởng, trong đó 24.000 phải chi trả tiền mặt trực tiếp và gần 8.000 người đăng ký nhận thẻ qua tài khoản cá nhân. Thường xuyên chi trả bắt đầu vào ngày 4 ngày 5 hằng tháng và tổ chức chi trả trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn, tránh tập trung đông người và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19, được sự đồng ý của BHXH Việt Nam thực hiện chi trả tháng 4 và tháng 5 trong một kỳ chi trả. BHXH tỉnh Quảng Nam đã tham mưu UBND tỉnh thống nhất giao BHXH tỉnh và Bưu điện xây dựng phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào chung 01 kỳ chi trả tháng 4. Thời điểm bắt đầu chi trả từ ngày 16/4/2020 đến ngày 20/5/2020. Hình thức chi trả tận nhà cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Đồng thời, ngành BHXH và Bưu điện phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, thôn, khối phố để rà soát địa chỉ cụ thể từng đối tượng để kịp thời chi trả tận nhà.

- PV: Việc thực hiện chi trả tại nhà dù mang lại thuận lợi cho từng đối tượng thụ hưởng song với cán bộ đi chi trả sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác bảo quản lượng tiền mặt và cán bộ đi chi trả lại “mỏng” thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh: Việc chi trả tận nhà trong thời gian qua chủ yếu được thực hiện cho các đối tượng thường xuyên ốm đau, đi lại khó khăn, người già trên 80 tuổi. Hình thức chi trả tận nhà đối tượng rất mới và khó khăn đối với ngành BHXH trong thời gian phòng chống dịch. Khó khăn nữa là lực lượng chi trả tại 18 huyện, thị xã, thanh phố hiện nay khá mỏng với địa bàn rộng lớn. Yêu cầu đối với chi trả tận nhà phải có địa chỉ cụ thể của người hưởng. Việc rà soát tập trung địa chỉ cụ thể và yêu cầu người nhận lương phải có mặt tại nhà để căn cứ chi trả kịp thời, nhanh và đảm bảo an toàn cho đối tượng, cũng như giữ khoảng cách và tập trung đông người tại nơi chi trả. Từ những khó khăn đó, BHXH tỉnh đã đưa ra các biện pháp, thông qua xã phường thị trấn cùng với ban nhân dân khối phố, thôn để rà soát từng địa chỉ của người hưởng, sau đó huy động lực lượng của hai ngành để trả từng địa chỉ cụ thể theo phương thức cuốn chiếu, nhanh cho từng địa bàn. Với những địa phương có số đối tượng đông, địa bàn rộng thì giữa hai ngành bố trí ưu tiên lực lượng chi trả. Đây là giải pháp nhằm đảm bảo sự an toàn cho người hưởng, tránh trường hợp tập trung đông người, hạn chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã quán triệt chỉ đạo của UBND tỉnh đến nhân viên thực hiện nhiệm vụ chi trả, phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian chi trả cho người hưởng, nhân viên phải đảm bảo không liên quan đến yếu tố dịch tể, thường xuyên đeo khẩu trang trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, đo thân nhiệt ít nhất mỗi ngày 2 lần, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn sau mỗi lần chi trả và thực hiện các biện pháp khác theo khuyến cáo của cơ quan y tế nhằm đảm bảo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- PV: Bên cạnh những khó khăn như ông vừa nêu, thì việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH, BHYT tại cơ quan BHXH tỉnh trong thời gian chống dịch được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh: Hiện nay BHXH tỉnh có 18 bộ phận “1 cửa” tại BHXH các huyện, thị xã, thành phố; hằng ngày ngành BHXH tiếp nhận hồ sơ qua các kênh, một là “Giao dịch điện tử”, hai là kênh “dịch vụ Bưu chính công ích”, và thứ ba là nhận hồ sơ trực tiếp tại bộ phận “1 cửa”. Trong thời điểm dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã báo cáo UBND tỉnh và được sự đồng ý của UBND tỉnh, trong 6 thủ tục giao dịch với công dân thì BHXH tỉnh xác định 2 hình thức cần thiết và trường hợp cấp bách gồm cấp lại thẻ BHYT bị mất, hỏng khi người có thẻ BHYT đang khám, chữa bệnh; chốt sổ BHXH cho người lao động nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (hưởng bảo hiểm thất nghiệp kịp thời) và cũng mong muốn mọi người dân tạm thời chờ đến ngày 16/4 để BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện giải quyết cho người lao động.

Ngoài ra, BHXH tỉnh và cấp huyện bố trí cán bộ trực tại bộ phận "một cửa" để tiếp nhận hồ sơ giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.Cán bộ, viên chức, người lao động của cơ quan BHXH được yêu cầu làm việc tại nhà trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết công việc đảm bảo; bố trí cán bộ trực làm việc tại cơ quan BHXH các cấp đảm bảo công tác chống dịch Covid-19.

Xin cảm ơn ông!

PV

Lượt xem:  875

Tin đã đưa