Hỗ trợ thông tin cho người dân và du khách về dịch bệnh Covid 19

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 21/04/2020 | 03:10 PM (GMT +7)
Trong những ngày qua, lượng khách đến các điểm tham quan tại Hội An sụt giảm so với trước. Tỷ lệ khách mua vé tham quan cũng theo đó giảm rõ rệt. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid 19, việc tư vấn, hỗ trợ du khách tại điểm đến có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ giúp du khách nắm bắt thông tin hữu ích cho bản thân mà còn góp phần phóng tránh dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, ngay từ đầu, cùng với các giải pháp y tế cần thiết, thành phố Hội An đã sớm thông báo đến các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ thông tin tình hình dịch bệnh Covid 19, đồng thời gửi hàng ngàn tờ rơi đến các hộ dân và cơ sở lưu trú, dịch vụ.

Theo yêu cầu của thành phố, các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch dịch vụ không chủ quan, lơ là, cần thông tin, nhắc nhở du khách thực hiện các biện pháp y tế cần thiết như tham gia kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn, đặc biệt khi có những triệu chứng khác thường về sức khỏe cần trung thực thông báo, hợp tác với cơ sở lưu trú và cơ quan chức năng, tiến hành kiểm tra, cách ly tại chỗ hoặc cách ly y tế. Trước ngày 4/3, từ thông tin của các cơ sở lưu trú, thành phố Hội An đã tiến hành cách ly đúng quy định, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, xác định kết quả âm tính đối với 3 du khách đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vừa mới đây nhất, thành phố đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp và quyết định thực hiện nhiều giải pháp y tế đối với các du khách nước ngoài đến Hội An, có đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17, ở Hà Nội dương tính với Covid. Các du khách này đã được cách ly, kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Đồng thời thành phố đã chủ động phun hóa chất tại nhiều khu vực, liên tục cập nhật thông tin trên hệ thống loa truyền thanh từ thành phố đến xã phường, tuyên truyền lưu động đến từng thôn, khối phố, từng hẻm, kiệt, tổ dân cư để người dân nắm bắt tình hình, bình tĩnh, không hoang mang, tích trữ lương thực thực phẩm quá mức, gây xáo trộn đời sống, thị trường và tạo điều kiện để dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng.

Đài TT – TH Thành phố sử dụng tất cả các kênh thông tin hiện có như sóng phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử và trang mạng xã hội của Đài để cung cấp thông tin chính thống tại địa phương, giúp mọi người nắm bắt, không đồn thổi thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống xã hội. Sự chỉ đạo khẩn trương, kịp thời của thành phố cho thấy những nỗ lực nhằm kiểm soát tình hình, quyết tâm không để dịch bệnh lây trong cộng đồng. Để hỗ trợ cho du khách về thông tin cũng như các điều kiện cần thiết, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đang tiếp tục duy trì riêng đội tacxi đưa đón khách du lịch đến từ các quốc gia có người nhiễm bệnh. Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, đội tacxi này sẽ vẫn tiếp tục duy trì phục vụ du khách có liên quan đến dịch bệnh. Trong những ngày qua, các đơn vị trực tiếp 3 hoạt động trên lĩnh vực du lịch dịch vụ vẫn duy trì các hoạt động hướng dẫn thông tin cho du khách. Tại các quầy vé bên trong phố cổ, lực lượng hướng dẫn viên, bán vé vẫn tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ đo thân nhiệt, cung cấp khẩu trang, nước sát khuẩn cho du khách. Tại Trung tâm xúc tiến du lịch Quảng Nam, đóng chân trên đường Phan Châu Trinh cũng liên tục cập nhật thông tin về Covid 19, trình chiếu tại văn phòng, cung cấp thông tin tại chỗ cho du khách và cập nhật trên các trang mạng của đơn vị, giúp du khách nắm bắt tình hình dịch bệnh và phương pháp phòng tránh khi đi du lịch.

Theo quan điểm chỉ đạo của TP Hội An, mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh covid 19 đều được công bố công khai, minh bạch để mọi người, mọi nhà, nhất là các cơ sở lưu trú, thương mại dịch vụ và du khách nắm bắt, thực hiện đúng khuyến cáo, phương pháp phòng tránh do Bộ y tế hướng dẫn. Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 cho biết: công tác quản lý phòng chống dịch Covid đang được thực hiện tích cực trên địa bàn thành phố Hội An cũng như toàn tỉnh và cả nước. Bà con nhân dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, cần nắm bắt thông tin chính thống, không lơ là chủ quan nhưng cũng không hoang mang, mất bình tĩnh, không tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm quá mức, gây khó khăn chung cho cộng đồng và phức tạp về an ninh trật tự. Mọi thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh sẽ được thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng công khai, công bố minh bạch, rõ ràng, đầy đủ, vì vậy người dân và du khách cần bình tĩnh, góp phần cùng thành phố kiểm soát tình hình dịch bệnh.

P.TH

Lượt xem:  284

Tin đã đưa