Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công ngành BHXH

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 28/04/2020 | 02:26 PM (GMT +7)
Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, giúp giảm thời gian và chi phí khi thực hiện dịch vụ công, ngành BHXH hướng dẫn đăng ký và thực hiện kê khai, nộp hồ sơ trên Cổng giao dịch vụ công trực tuyến BHXH Việt Nam đối với cá nhân tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

1. Hướng dẫn đăng ký:

Bước 1: Để thực hiện đăng ký, bạn mở trình duyệt bất kỳ, truy cập theo đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Trên màn hình trang chủ, chọn “Đăng ký” để hiển thị màn hình đăng ký.

Bước 3: Trên màn hình đăng ký, người dùng chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân” rồi nhấn nút "Tiếp" để chuyển sang bước hướng dẫn lấy mã số BHXH (bạn có thể lấy mã số BHXH bằng cách lấy 10 số cuối của mã thẻ BHYT; trên sổ BHXH hoặc tra cứu tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx).

Sau khi đã có mã số BHXH, bạn nhập mã số BHXH ở bước "Chọn mã số BHXH"nhấn "Tra cứu" để hệ thống trích xuất thông tin của bạn đã được lưu trong cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam. Tiếp theo bạn nhấn "Áp dụng" chuyển sang bước tiếp theo.

Lưu ý: Bạn cần chắc chắn rằng số điện thoại của bạn đã được đăng ký với cơ quan BHXH để hệ thống gửi mã xác thực trong qua trình thực hiện đăng ký tài khoản và thực hiện các dịch vụ công (trường hợp số điện thoại của bạn chưa được đăng ký, bạn vui lòng đăng ký thông qua đơn vị sử dụng lao động, đại lý thu hoặc liên hệ với cơ quan BHXH qua số điện thoại hotline 19009068 để được hướng dẫn).

Tiếp theo, bạn nhập các thông tin bắt buộc (có dấu *):

Sau đó đánh dấu vào ô "Cá nhân tôi cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của nội dung nêu trên và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật", nhập mã kiểm tra và nhấn nút "Xác nhận".

Hệ thống sẽ gửi vào số điện thoại của bạn một tin nhắn chứa mã xác thực, bạn nhập mã xác thực tương tự hình dưới rồi nhấn "Xác nhận".

Ngay sau đó, hệ thống sẽ gửi cho bạn một tin nhắn chứa thông tin đăng nhập, gồm tên đăng nhập (mã số BHXH của bạn) và mật khẩu.

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản với hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam.

2. Đăng nhập và thực hiện dịch vụ công

Bước 1: Mở trình duyệt bất kỳ, truy cập theo đường dẫn: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Trên màn hình trang chủ, chọn “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập cổng giao dịch điện tử.

Chọn “Cá nhân”, nhập “Tên đăng nhập” (tên đăng nhập là mã số BHXH của bạn), “Mật khẩu” và “Mã kiểm tra”, chọn “Đăng nhập”.

Bước 2. Chọn cơ quan BHXH để kê khai: Hệ thống sẽ mặc định chọn cơ quan BHXH là nơi bạn đang tham gia BHXH. Trường hợp bạn muốn chọn cơ quan BHXH khác, bạn có thể nhấn vào nút "Thay đổi". Sau khi chọn xong cơ quan BHXH, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo để kê khai dịch vụ công.

Bước 3: Chọn dịch vụ công để kê khai: Trên danh sách các dịch vụ công chọn biểu tượng trên cột kê khai để hiện ra màn hình kê khai cho dịch vụ công tương ứng mà bạn muốn thực hiện:

Bước 4: Bạn điền các thông tin bắt buộc (các thông tin có dấu *) trên mẫu kê khai của dịch vụ công.

Bước 5: Để kết thúc, bạn nhập mã kiểm tra rồi bấm nút "Xác nhận".

Hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại của bạn một tin nhắn chứa mã xác thực, bạn nhập mã xác thực này vào các khoảng trống như hình dưới và bấm "Xác nhận" để hoàn thành việc gửi hồ sơ đến cơ quan BHXH.

Cùng với việc kê khai mới các dịch vụ công, bạn có thể theo dõi lịch sử kê khai, qua đó có thể tra cứu tình trạng của hồ sơ (đang được lưu, đã nộp, đã hoàn thành...) hoặc thực hiện kê khai lại (nếu có nhu cầu).

Hướng dẫn sử dụng các chức năng của Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam được đăng tải tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/tro-giup. 

TD

Lượt xem:  7,932

Tin đã đưa