Nhớ lời Bác dặn "Thu thuế phải thu được lòng dân"

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 19/05/2020 | 08:26 AM (GMT +7)
Nắng! Cái nắng chói chang của những ngày Tháng 5 lịch sử. Cái nắng như thiêu đốt vẫn dai dẳng ngự trị nơi miền quê nghèo miền Trung quê tôi. Từng dòng người trên đường phố dường như vội vàng, hối hả hơn, có phải chăng họ đang muốn chạy trốn cái nắng rát da thịt hay vì họ muốn tranh thủ thời gian để bù đắp lại cho những ngày "ngủ đông" vì đại dịch Covid 19.

Ảnh minh họa. 

Cũng thật dễ hiểu thôi, qua hơn 3 tháng đại dịch Covid 19 khiến mọi hoạt động đều ngưng trệ. Nhưng không vì thế mà làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội. Trong những ngày Tháng 5 lịch sử này, mỗi người dân cả nước nói chung, Quảng Nam nói riêng, hay mỗi công chức ngành thuế Quảng Nam đang làm tất cả những gì có thể để cùng cả nước tưởng nhớ và dâng lên Bác Hồ kính yêu những thành tích đáng trân trọng nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2020).

Đã 51 năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng  tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam, trường tồn theo thời gian, mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của Nhân dân ta và toàn thể nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Chúng ta hãy cùng nhau hướng về Làng Sen nơi Bác Hồ cất tiếng khóc chào đời để bày tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn đối với Bác “Vị anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới”, tưởng nhớ về Bác “Người đã làm rạng rỡ dân tộc, Nhân dân ta, non sông, đất nước ta”

Sinh thời, Bác Hồ rất coi trọng công tác quản lý tài chính, trong đó có công tác thuế. Người chỉ rõ chính sách kinh tế tài chính của Nhà nước ta là “tăng thu giảm chi”, là “làm ra nhiều chi dùng ít. Không cần thì không chi dùng”. Người quán triệt làm công tác tài chính thì phải biết chủ động phân phối một cách hợp lý cho phát triển, cho tiêu dùng nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, đi đôi với từng bước cải thiện đời sống Nhân dân, làm cho Nhân dân no ấm thì “Mọi việc trôi chảy, thuế khóa dễ thu, tài chính dồi dào, dân no thì nước giàu”.

Theo Bác, sự nghiệp công tác thuế là của toàn dân. Bác nói: “Nước ta là nước dân chủ, nghĩa là nước nhà do Nhân dân làm chủ. Nhân dân ta có quyền lợi làm chủ thì phải có nghĩa vụ làm tròn bổn phận công dân, giữ đúng đạo đức công dân, tức là tuân theo pháp luật Nhà nước; đóng góp (nộp thuế) đúng kỳ, đúng số để xây dựng lợi ích chung”. Vì vậy, đối với Bác công tác thuế phải do “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để quần chúng Nhân dân biết và đấu tranh với những biểu hiện sai trái trong quản lý thuế và "Thu thuế phải thu được lòng dân”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua, ngành Thuế cả nước đã có nhiều cải cách, hiện đại hóa công tác thuế theo hướng:  “Minh  bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới” đã trở thành Tuyên ngôn ngành Thuế. Nhìn lại lịch sử ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng, gắn liền với những thăng trầm của đất nước, trong điều kiện chiến tranh gian khổ, ác liệt, đời sống Nhân dân cả nước gặp rất nhiều khó khăn … nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, mỗi cán bộ thuế đã trở thành những chiến sỹ xung kích trên mặt trận dân vận thực thụ, vận động Nhân dân chắt chiu từng hạt gạo, đồng tiền thuế để phục vụ cho công cuộc giải phóng dân tộc đi đến thắng lợi hoàn toàn, Bắc - Nam sum họp một nhà.

Qua 45 năm nước nhà thống nhất, cả nước bắt tay vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, nhất là từ khi Đảng ta tiến hành công cuộc đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế; cùng với đó ngành Thuế cả nước tiến hành cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đổi mới phương thức từ chỗ coi người nộp thuế là đối tượng quản lý chuyển sang coi người nộp thuế là đối tượng phục vụ, Cơ quan Thuế đồng hành cùng người nộp thuế để thực thi chính sách, pháp luật thuế đảm bảo  hiệu lực, hiệu quả.

Và đến nay nguồn thu từ thuế đã trở thành nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước, phục vụ cho quốc kế dân sinh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phục vụ lợi ích của Nhân dân, chính vì thế kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống của Nhân dân từng bước được cải thiện, diện mạo từ đô thị đến nông thôn luôn được khởi sắc, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được biết đến.

Đối với Quảng Nam, sau 23 năm kể từ khi chia tách tỉnh, từ một địa phương nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đã vươn mình đứng dậy không cam chịu đói nghèo, thua anh, kém chị và hôm nay đã trở thành địa phương có ăn, có để, có điều tiết ngân sách cho Trung ương và quê hương Quảng Nam đâu đâu cũng từng ngày thay da đổi thịt. Thành tựu này trước hết thuộc về sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Nam đã đồng cam cộng khổ suốt mấy chực năm qua.

Và trong thành công đó không thể thiếu sự đóng góp hết sức to lớn, quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trên địa bản tỉnh, từ miền núi đến miền xuôi, từ đồng bằng lên thành thị đã một nắng hai sương, cần cù vất vả, năng động, sáng tạo phát triển sản xuất kinh doanh làm giàu cho chính mình và đóng góp tiền thuế cho ngân sách nhà nước. Hơn lúc nào hết chúng ta càng hiểu rõ giá trị to lớn, ý nghĩa sâu sắc về lời Bác dặn "Thu thuế phải thu được lòng dân". Một khi những đồng tiền thuế đóng góp của người dân, doanh nghiệp được sử dụng hiệu quả, phát huy tác dụng đó là lúc chúng ta biết trân trọng họ và khi lòng dân, doanh nghiệp đồng thuận thì sự tự giác nộp thuế càng phát huy cao hơn. Cho nên, học Bác để chi tiêu tài chính cho đúng mục đích, hiệu quả.

Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển, một thế giới văn minh, càng trân quý hơn, phải hiểu sâu rộng hơn lời Bác dặn, không chỉ có ý nghĩa với đội ngũ công chức những người đi thu thuế mà càng có ý nghĩa sâu xa hơn cho cả những ai, cơ quan chức năng, thẩm quyền nào đang nắm giữ, sử dụng chi tiêu tiền thuế của người dân, doanh nghiệp chắc chiu đóng góp; đừng nghĩ đơn giản đó là tiền của ngân sách nhà nước mà tiêu xài lãng phí, tham nhũng tràn lan. Mà phải hiểu tận tường “ngân sách nhà nước” là tiền thuế của doanh nghiệp, người dân làm ra, ai tham nhũng, gây thất thoát, lãng phí là có tội với người đóng thuế - khi còn sống Bác thường căn dặn.

Hàng ngày, đâu đó vẫn còn nghe dư luận dự án nọ, công trình kia thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng; ông này, bà nọ phải vào tù vì tham ô, tham nhũng, mặc dù “lò lửa” chống tham nhũng Đảng ta quyết liệt ra tay diệt trừ, xã hội, Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hơn hết lúc này, khi mùa dịch Covid -19 cơ bản được đẩy lùi, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mọi người vào cuộc chiến mới, tập trung khôi phục, phát triển kinh tế, đưa đất nước tiến lên. Những ngày Tháng 5 lịch sử này, cả nước hướng về Bác, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người, càng thấu hiểu hơn lời Bác dặn “Thu thuế phải thu được lòng dân” mãi mãi khắc ghi và trở thành động lực từ trong trái tim đến  công việc của mỗi người công chức thuế, tạo sức lan tỏa phục vụ tốt hơn người nộp thuế, vun đắp xây dựng ngành Thuế Việt Nam trở thành:  Hiện đại, Hiệu lực - Hiệu quả. 

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác, xin mượn 3 câu cuối trong bài thơ “Bác ơi! của nhà thơ Tổ Hữu viết ngày 06/9/1969 lúc” Bác đã lên đường theo tổ tiên/Mác – Lê Nin, thế giới Người hiền” để bày tỏ tấm lòng, quyết tâm của chúng con đối với Bác.

Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi

Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn./.

 

Đài Trang - Văn Dũng

Lượt xem:  1,013

Tin đã đưa