Tổ chức Lễ ra quân toàn quốc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 19/05/2020 | 09:49 AM (GMT +7)
Ngày 23/5 tới đây, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và Bưu điện Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Ảnh minh họa.

Việc tổ chức Lễ ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố đảm bảo giãn cách xã hội, mỗi phòng họp trực tuyến chỉ từ 20-30 người. Đồng thời, việc tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô và xe máy tại các điểm cầu trực tuyến (Trung ương và các tỉnh, thành phố); tại mỗi quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc trên phạm vi toàn quốc sẽ bao gồm 1 đội tuyên truyền lưu động, đảm bảo đúng các quy định giãn cách chống dịch Covid-19 của Chính phủ và đảm bảo an toàn giao thông.

Lễ ra quân được tổ chức nhằm khẳng định sự quan tâm sâu sắc và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với sự nghiệp an sinh xã hội cho toàn thể nhân dân. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW và Nghị quyết số 28-NQ/TW, góp phần tạo quyết tâm chính trị của toàn hệ thống chính trị-xã hội trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban ngành, tổ chức chính trị-xã hội, quyết liệt trong thực hiện chính sách pháp luật BHXH, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Tuyên truyền, vận động trực tiếp tới đối tượng người nông dân và NLĐ khu vực phi chính thức về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, những rủi ro khi không tham gia. Từ đó, thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong việc ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, đảm bảo phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện trong và sau Lễ ra quân, với chỉ tiêu dự kiến phát triển tối thiểu 50 người/huyện, phấn đấu hoàn thành 50% chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 trong 6 tháng đầu năm. Tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan BHXH và Bưu điện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.

Theo Kế hoạch, về yêu cầu, hình thức tuyên truyền, vận động phải trực quan, sinh động, ấn tượng để người dân dễ hiểu, dễ nhớ. Nội dung tuyên truyền đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật về BHXH; bám sát quan điểm chỉ đạo, mục tiêu của Nghị quyết số 21 và Nghị quyết số 28, trong đó nêu bật được ý nghĩa, lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện. Đồng thời, xác định các nhóm đối tượng truyền thông phù hợp, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng là người nông dân và NLĐ trong khu vực phi chính thức để phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, việc tổ chức Lễ ra quân phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm...

Với chủ đề truyền thông của Lễ ra quân là “Chính sách BHXH- Điểm tựa an sinh của NLĐ và nhân dân”, nội dung sẽ bao gồm truyền thông về các chế độ BHXH; về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống nhân dân thông qua chính sách BHXH”; “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của NLĐ và nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân”; “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”…

Ngoài ra, các địa phương còn tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn với nội dung là các thông điệp tuyên truyền và các tranh cổ động tuyên truyền về chính sách BHXH, BHXH tự nguyện tại các điểm cầu trực tuyến; tại trụ sở cơ quan BHXH và Bưu điện các cấp; trên các phương tiện ô tô, xe máy của mỗi đội tuyên truyền lưu động. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền về các hoạt động của Lễ ra quân trên Báo BHXH, Tạp chí BHXH, Cổng Thông tin điện tử, Trang Fanpage của BHXH Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử của BHXH các tỉnh; các cơ quan truyền thông của Bưu điện các cấp và tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở.

 

Thùy Dung

Lượt xem:  953

Tin đã đưa