Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân làm việc với huyện Nông Sơn về công tác giảm nghèo

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 25/06/2020 | 07:33 AM (GMT +7)
Ngày 24/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cùng đại diện các Sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với huyện Nông Sơn về kết quả thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 6 tháng đầu năm và kế hoạch thực hiện 06 tháng cuối năm trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

6 tháng đầu năm, thực hiện công tác giảm nghèo, huyện Nông Sơn đã thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát các cơ quan, ban, ngành và UBND xã trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo. Công tác tuyên truyền về cơ chế, chính sách, dự án giảm nghèo…được đẩy mạnh, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước; nhiều hộ dân, cá nhân nghèo đã tự vươn lên phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Năm 2019,  huyện Nông Sơn có hơn 900 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo 10,19%, giảm 2,94% so với năm 2018; số hộ cận nghèo là 563 hộ, giảm 2,45% so với năm 2018. Năm 2020, Nông Sơn có 26 hộ đăng ký thoát nghèo và 85 hộ đăng ký thoát cận nghèo. Các chính sách giảm nghèo theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh, huyện Nông Sơn đã chi hơn 900 triệu đồng để khen thưởng cho hộ thoát nghèo bền vững và cộng đồng thôn có hộ nghèo, cận nghèo bền vững. Quý 1/2020, Nông Sơn đã duyệt hỗ trợ lãi suất vay vốn cho hộ đăng ký thoát nghèo, thoát cận nghèo theo Nghị quyết 13-HĐND tỉnh cho 853 hộ. Bên cạnh đó, đã phân bổ hơn 480 triệu đồng hỗ trợ 425 lượt đối tượng thuộc hộ nghèo đang hưởng chính sách có công với cách mạng và BTXH…

Trong 6 tháng đầu năm 2020, do sự tác động của dịch Covid-19 đến tình hình KT-XH, an ninh quốc phòng của huyện, một số hoạt động theo kế hoạch đề ra triển khai chậm so với tiến độ. Đến thời điểm này, các dự án Chương trình 135, dự án Truyền thông và giảm nghèo về thông tin, Dự án nâng cao năng lực  và giám sát, đánh giá thực hiện chương trình huyện Nông Sơn chưa giải ngân được kinh phí.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đánh giá cao nỗ lực của huyện trong công tác giảm nghèo, đặc biệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bàn nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện cần tập trung triển khai tốt hơn nữa các chương trình, chính sách về công tác giảm nghèo; tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo điều hành, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc vươn lên thoát nghèo; chú trọng đối thoại, giải thích, vận động với người dân về các chính sách giảm nghèo; phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận, các đoàn thể; huy động, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện công tác giảm nghèo; kiên quyết loại ra khỏi danh sách những hộ nghèo không đủ tiêu chuẩn hộ nghèo; chỉ đạo sâu sát các xã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cán bộ phụ trách trong lĩnh vực, đi sâu sát từng thôn, từng nhà để tuyên truyền, vận động…; đảm bảo đến cuối năm 2020 Nông Sơn không còn hộ nghèo chính sách; đẩy nhanh công tác giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh công tác dạy nghề, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thường xuyên kiểm tra, nắm bắt đời sống hộ mới thoát nghèo, để hỗ trợ, động viên thoát nghèo bền vững…

Thúy Hằng

Lượt xem:  251

Tin đã đưa
Xem theo ngày :