UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 26/06/2020 | 09:16 AM (GMT +7)
Chiều ngày 25/6, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội trong tháng 6, 6 tháng đầu năm 2020; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm. Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có trọng tâm, trọng điểm, để cụ thể hóa các chủ trương bằng những chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, phấn đấu thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm các mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai chủ động, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nên đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, khẳng định tinh thần yêu nước, vượt khó, niềm tin và sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân. Thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính ở địa phương theo hướng thu gọn đầu mối, giảm cấp trung gian, tăng cường quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công tác an sinh xã hội được đảm bảo; lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao, lao động việc làm tiếp tục được quan tâm. Công tác quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường được tăng cường; công tác GPMB, triển khai các dự án trọng điểm, động lực được tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Công tác tiếp dân, thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, giải quyết.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đã tác động trực tiếp đến nhiều mặt đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó một số chỉ tiêu kinh tế trong 6 tháng không đạt chỉ tiêu tăng trưởng như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm của tỉnh bằng 88,49% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu ngân sách nhà nước không đạt theo tiến độ dự toán, chỉ đạt 33,57% dự toán, bằng 62,4% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt thấp. Tiến độ giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư một số dự án trọng điểm còn chậm. Tỷ lệ giải ngân thấp, đạt 22,9% so với tổng kế hoạch vốn sau khi cắt giảm. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm, doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng. Đời sống của một bộ phận người lao động, người dân còn gặp nhiều khó khăn; triển khai một số chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 có nơi còn chậm và lúng túng. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, nhất là quản lý các loại vật liệu san nền có mặt còn hạn chế, còn để xảy ra tình trạng ứ đọng rác thải, gây mất trật tự an ninh an toàn xã hội.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tham gia đề xuất, kiến nghị các giải pháp, nhiệm vụ trong những 6 tháng cuối năm 2020. Phấn đấu đạt các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, trong đó tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 3,5-4%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 18,7 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt hơn 13,5 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đề nghị các cấp, ngành, địa phương tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: làm tốt công tác GPMB, giải ngân nguồn vốn; tổ chức tốt kỳ thi THPT; tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chú trọng trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; quản lý chặt chẽ thông tin báo chí; đặc biệt, sau Đại hội tập trung ngay vào triển khai các chỉ tiêu của Nghị quyết, đảm bảo thắng lợi mục tiêu đề ra…

Thúy Hằng

Lượt xem:  424

Tin đã đưa
Xem theo ngày :