Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cấp bách trong tình hình hiện nay

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 28/07/2020 | 02:00 PM (GMT +7)
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đã có 15 ca lây nhiễm trong cộng đồng (trong đó: 14 ca tại thành phố Đà Nẵng và 01 ca tại tỉnh Quảng Ngãi), tỉnh Quảng Nam có nguy cơ lây nhiễm rất cao; thực hiện Thông báo số 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính chủ về phòng, chống dịch Covid-19, Công văn số 2981- CV/TU ngày 27/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và để kịp thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch; ngày 28/7, UBND tỉnh có công văn yêu cầu:

Các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiệnnghiêm túc Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ,Thông báo số 257/TB-VPCP ngày 27/7/2020 của Văn phòng Chính phủ, Công văn số 3961/CV-BCĐ ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh (Thông báo số270/TB-UBND ngày 24/7/2020, Công văn số 4210/UBND-KGVX ngày 25/7/2020 và Thông báo số 273/TB-UBND ngày 27/7/2020...):

- Quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

- Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

- Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch theo phương châm “04 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

- Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

- Những người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải khai báo y tế, cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú và xét nghiệm bắt buộc theo quy định.

- Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, khôngtập trung quá 20 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc.

- Tạm đình chỉ các hoạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, sát hạch cấp Giấy phép lái xe...) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh.

- Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...) trừ các cơ sở nêu tại Điểm e và Điểm f,Mục 1 trên đây, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động, nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc.

- Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh (trừ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi), nội tỉnh được tiếp tục nhưng phải phải đảm bảoan toàn phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải(như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách).

- Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho họcsinh.

- Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân và người lao động.

- Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở có trách nhiệm xây dưng phương án làm việc tại đơn vị mình đảm bảo hợp lý, an toàn cho cán bộ, nhânviên, người lao động; không tổ chức cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

- Đối với các chương trình, kế hoạch, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế - xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm(đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiên giám sát y tế theo đúng quy định, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng...).

UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch cấp bách tại Điểm 3, Thông báo số 273/TB-UBNDngày 27/7/2020 của UBND tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành chịu trách nhiệm thông báo, hướng dẫn, chỉ đạo Ban quản lý các bãi biển, UBND các xã, phường ven biển thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự tại bãi tắm; không tập trung quá 20 người tại một khu vực, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc, đeo khẩu trang trước và sau khi tắm biển; thường xuyên thông tin, truyên truyền bằng nhiều hình thức để mọi người thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnhCovid - 19. Tăng cường công tác quản lý, xử phạt theo thẩm quyền đối với trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 tại bãi biển.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh -Truyền hình Quảng Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đã nêu trên để người dân biết, tạo sự đồng thuận, tích cực thực hiện.

Đề nghị Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam các đoàn thể chính trị - xãhội của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên vàtoàn thể Nhân dân tích cực tham gia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; nhất là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính Covid-19 hoặc có triệu chứng ho, sốt, khó thở thì chủ động liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để tư vấn, hướng dẫn; khuyến cáo bà con Nhân dânkhông đến những vùng dịch nếu không có lý do thật sự cần thiết./.

File đính kèm: Công văn

TD

Lượt xem:  1,062

Tin đã đưa
Xem theo ngày :