Khai trương Ngân hàng Sữa mẹ vệ tinh Quảng Nam
Thứ 5, ngày 30/07/2020 | 03:39 PM (GMT +7)
Sáng 30/7, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khai trương Ngân hàng Sữa mẹ vệ tinh Quảng Nam.

Khai trương Ngân hàng sữa mẹ vệ tinh đầu tiên tại Quảng Nam.

Sự kiện này đánh dấu thành tựu quan trọng trong nỗ lực bảo đảm mọi trẻ sơ sinh; trong đó, có trẻ non tháng, nhẹ cân, bệnh lý có thể tiếp cận được với sữa mẹ. Qua đó, mang lại cơ hội tiếp cận sữa mẹ cho hàng nghìn trẻ sơ sinh khi chưa có sữa mẹ ruột.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Trinh, Trưởng khoa Sản, BVĐKQN cho biết: “Đây là NHSMVT đầu tiên tại Việt Nam và sự kiện này đánh dấu một thành tựu quan trọng trong nỗ lực đảm bảo mọi trẻ sơ sinh, trong đó có trẻ non tháng, nhẹ cân, bệnh lý được tiếp cận với sữa mẹ. Vì không phải tất cả trẻ em khi sinh ra đều có thể bú sữa mẹ ruột, đó là trẻ sinh quá non tháng, nhẹ cân, có bệnh lý hoặc có mẹ bị bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, đối với nhóm trẻ này, sữa mẹ thanh trùng từ NHSM là lựa chọn thay thế tốt nhất”. 

Được biết, quy trình của một NHSM gồm có ba bước: 1 là sàng lọc và thu nhận sữa mẹ thô; 2 là xét nghiệm, xử lý và thanh trùng sữa mẹ thô; 3 là quản lý và sử dụng sữa mẹ thanh trùng. NHSMVT Quảng Nam sẽ thực hiện hợp phần 3 - phân phối sữa mẹ thanh trùng từ NHSM Đà Nẵng từ 30/7/2020 và sẽ bắt đầu thực hiện hợp phần 1 - thu nhận sữa mẹ thô từ 1/12/2020. .

Bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Trinh cho biết thêm, để bảm đảm chất lượng sữa mẹ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng vận hành dây chuyền lạnh khép kín, bảo đảm sữa 100% đông đá trong quá trình vận chuyển và liên thông hệ thống theo dõi bảo đảm truy xuất sữa từ bà mẹ hiến tặng ở ngân hàng sữa mẹ chính tới trẻ sử dụng ở ngân hàng sữa mẹ vệ tinh và ngược lại.

Thúy Hằng

Lượt xem:  240

Tin đã đưa