Bản tin về công tác Phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố Tam Kỳ (Cập nhật đến 10h00, ngày 09/8/2020)

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Chủ nhật, ngày 09/08/2020 | 02:08 PM (GMT +7)
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã lấy 2.675 mẫu xét nghiệm, trong đó có 169 mẫu âm tính và còn 2.506 mẫu đang đợi kết quả. Đã hoàn thành việc lấy mẫu các trường hợp cách ly tại nhà; Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với CBCC, người lao động; đội ngũ cán bộ y tế làm công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Cách ly tại cơ sở y tế: 45 trường hợp. (trong đó Bệnh viên Đa khoa: 08 trường hợp, Bệnh viện Minh Thiện: 01 trường hợp, Trung tâm Y tế Tam Kỳ: 36 trường hợp). Cách ly tập trung: 197 trường hợp. - Cách ly tại nhà : Tổng số 2368 trường hợp. Kết thúc cách ly: 302 trường hợp. Đang cách ly: 2066 trường hợp. (Trong đó: Hoà Hương 100; An Sơn 146; Phước Hoà 52; An Xuân 224; An Mỹ 158; Tân Thạnh 198; Hoà Thuận 208; An Phú 165; Trường Xuân 200; Tam Ngọc 134; Tam Thăng 152; Tam Thanh 186; Tam Phú 143). Trong các trường hợp cách ly tại nhà được lấy mẫy, có 01 trường hợp nghi nhiễm Covid- 19 (ở trọ tại khối phố 2 phường Phước Hòa), UBND thành phố đã cho đi cách ly; tiến hành tiêu độc khử trùng khu vực dân cư xung quanh nhà trọ; có 7 người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung trường Đào tạo nghề Hợp tác xã Miền trung- Tây nguyên; cho 47 người dân khu vực tiến hành khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm; cho các tiểu thương chợ Tam Kỳ và chợ Vườn Lài khai báo y tế và sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, UBND thành phố tiếp tục kiểm tra, nắm tình hình các Hội đồng thi và chỉ đạo, triển khai thực hiện việc tốt các yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo các xã phường triển khai tinh thần 4 tại chỗ trong công tác phòng chống dịch; xây dựng kịch bản, phương án cách ly phong tỏa khi cần; quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; phát huy vai trò của các tổ giám sát cộng đồng theo tinh thần tuyên truyền, giám sát và hỗ trợ. Chỉ đạo cơ quan quân sự thành phố và các phòng, ban, đơn vị thành phố tiếp tục hoàn thiện các điều kiện để đưa các khu cách ly vào hoạt động kịp thời. Chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin làm việc với các cơ sở lưu trú để chuẩn bị các khu cách ly theo yêu cầu.

Đặc biệt, Công an thành phố tiếp tục triển khai thực hiện công tác an ninh, an toàn tại các khu vực cách ly và phối hợp xử lý các trường hợp đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Thành Đoàn tổ chức tham gia dọn vệ sinh và phối hợp chuẩn bị các điều kiện tại các khu vực cách ly mới thành lập. Tham gia tổ hậu cần, chốt kiểm soát tại Ga Tam Kỳ.

Đáng chú ý là các hoạt động của các đoàn thể và xã phường, bao gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên trang “Sẻ chia và kết nối của Hội”, zalo, facebook,... Vận động trên 100 người tham gia 3 đợt dọn vệ sinh tại khu cách ly tại các khu cách ly. Tham gia xuyên suốt khâu hậu cần tại khu cách ly; vận động, kết nối và trao 270 xuất quà với tổng số tiền 54 triệu đồng.  Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về tình hình dịch và biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid trên địa bàn với nhiều hình thức như phát thông tin trên đài truyền thanh, cổ động trực quan, đặc biệt công tác tuyên truyền qua hệ thống xe lưu động đến từng ngõ hẽm, khu dân cư; triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone cho người dân. Phối hợp hỗ trợ Trung tâm Y tế thành phố trong việc lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người đi từ vùng dịch về cách ly tại nhà và người tiếp xúc với F1 được cách ly tại nhà ở địa phương. Xây dựng Phương án phong tỏa cách ly nếu trường hợp có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. - Xã Tam Thanh: Lấy mẫu xét nghiệm 141 trường hợp. Thành lập tổ tuyên truyền, giám sát cộng đồng ở 4 thôn; xây dựng các chuyên mục phát thanh hằng ngày về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; phân công các lực lượng trực ở chợ và hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng chống dịch, cài đặt ứng dụng Bluezone cho dân thông qua các điện thoại thông minh. Xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang khi vào chợ. Phân công lực lượng và công an thường xuyên kiểm tra địa bàn nhất là các đường xuống biển và các điểm lưu trú homestay không cho đón khách từ vùng có dịch vào địa phương. Theo đó:

Xã Tam Ngọc: Lấy mẫu xét nghiệm được 110 trường hợp. Tuyên truyền và hỗ trợ khẩu trang nước sát khuẩn cho 1 đám tang. Phát 100 tờ rơi phòng chống dịch, tuyên truyền cài đặt bluezone cho nhân dân.

Phường An Sơn: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh và lưu động phủ khắp 8 khu dân cư và khu vực chợ Vườn Lài. Làm việc với các hộ kinh doanh cà phê để tụ tập đông người trong thời gian diễn ra dịch Covid 19. An Sơn tiếp tục nhận hỗ trợ với 70 xuất quà tổng trị giá 3.000.000 đồng, 20 thùng nước yến, 50 thùng sữa , 20 thùng mì tôm, 50 thùng nước suối từ các nhà hảo tâm để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn nhân dân cài đặt ứng dụng bluezone để phòng chống dịch Covid 19.

Phường Tân Thạnh: Hội Phụ nữ phường tổ chức thăm tặng quà cho người bị cách ly với hơn 3.000.000đ. Đoàn Thanh niên và Hội Nông dân phường tổ chức dọn vệ sinh khu cách ly. Tuyên truyền, hỗ trợ các khối phố tổ chức lấy khai báo y tế với các đối tượng cách ly tại nhà và người thân của 209 trường hợp cách ly.

Phường An Mỹ: Tiếp tục tuyên truyền lưu động 8/8 khối phố; phát 3700 tờ khai y tế cho các hộ dân. Phát 250 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn, tuyên truyền 25 pa nô, 05 băng rôn qua đường. Hỗ trợ 200 kg gạo, 137 xuất ăn sáng cho khu vực cách ly. Thăm hỏi động viên hỗ trợ Trạm Y tế 2 triệu đồng và mua dụng cụ bảo hộ sát khuẩn 5 triệu, mua khẩu trang y tế và sát khẩu cho các khối phố 2 triệu đồng.

Phường Hòa Hương: Tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn và đã thành lập 56 tổ tuyên truyền, giám sát cộng đồng ở 7 khối phố.

Đồng thời, UBND thành phố Tam Kỳ đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, như: Tập trung truy vết các trường hợp F1, F2 và khẩn trương lấy mẫu và kết quả xét nghiệm; đặc biệt lưu ý các trường hợp về từ vùng dịch, các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, các đối tượng có bệnh nặng, người cao tuổi; Các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà; các trường hợp tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm; Chỉ đạo các địa phương liên quan khẩn trương triển khai các phương án phòng chống dịch khi có trường hợp nghi nhiễm xảy ra theo tinh thần 4 tại chỗ; Các đoàn thể tích cực tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng; chú trọng xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang, không chấp hành cách ly theo qui định và tụ tập đông người. Tiếp tục thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo diện rộng trên địa bàn thành phố để có phương án phòng chống dịch hiệu quả.

Phương Thuận

Lượt xem:  1,039

Tin đã đưa
Xem theo ngày :