Chi cục Thuế Đại Lộc: kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình nợ thuế

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 28/08/2020 | 10:54 AM (GMT +7)
“Chúng tôi đã và đang làm hết sức mình trong các gói hỗ trợ về thuế của Chính phủ để chia sẻ những khó khăn của người nộp thuế vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, cũng cần phải kiên quyết xử lý đối với những trường hợp cố tình nợ thuế, khi họ chưa thực sự khó khăn về tài chính vì dịch Covid-19”, ông Hà Văn Sự - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đại Lộc chia sẻ.

Cán bộ thuế Đại Lộc giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản qua Camera kết nối máy tính tại đơn vị để quản lý thuế.

Đồng hành chia sẻ khó khăn cùng người nộp thuế

Chính từ quan điểm đó, nên Chi cục Thuế Đại Lộc đã triển khai thực hiện nhanh chóng các giải pháp của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tháo gỡ khó khăn như: gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ, kết quả đến nay trên địa bàn huyện đã qiải quyết cho 528 trường hợp được gia hạn thời gian nộp thuế với số thuế gia hạn là 12,5 tỷ đồng, để các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh có thêm một phần nguồn lực tài chính nhằm duy trì, khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, đã giảm thuế cho 449 hộ kinh doanh nghỉ vì dịch Covid-19 với số thuế giảm 491 triệu đồng.

Cùng với đó, Chi cục Thuế Đại Lộc đã phối hợp tốt với các phòng, ban liên quan của huyện tiến hành khẩn trương thẩm tra 146 hồ sơ của hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020 để đề nghị UBND huyện xem xét hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.

Kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình nợ thuế

Mặt khác, đối với những trường hợp lấy cớ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để cố tình  nợ thuế, Chi cục cương quyết xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế. Vì theo ông Sự, là để tạo sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước giữa những người kinh doanh với nhau, đồng thời chống thất thu cho ngân sách nhà nước, mà nhiệm vụ, chức năng Cơ quan Thuế phải làm do pháp luật quy định để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch. Sắp tới Chi cục sẽ công khai tên tuổi của các tổ chức, cá nhân nợ thuế quá hạn trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết - ông Sự nói.

Căn cứ quy định của pháp luật thuế về cưỡng chế nợ thuế, từ đầu năm đến nay Chi cục Thuế Đại Lộc đã ban hành 3.493 lượt thông báo thuế; gọi điện thoại, gửi thư điện tử 1.120 lượt để đôn đốc thu nợ, ban hành 117 lượt quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng của người nợ thuế; ra quyết định cưỡng chế hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với 32 trường hợp….

Với cách làm, vừa mềm dẻo thuyết phục vừa cương quyết xử lý trên cơ sở quy định của pháp luật và đã được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của UBND huyện Đại Lộc, sự hỗ trợ tích cực của các phòng, ban chức năng và UBND các xã, thị trấn trong huyện. Kết quả đã thu hồi hơn 5 tỷ đồng tiền nợ thuế, nhờ đó đã góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước. Như vậy, tính từ đầu năm cho đến cuối tháng 8/2020, kết quả thu ngân sách trên địa bàn do Chi cục Thuế quản lý thu,  đạt hơn 89 tỷ đồng, bằng 58,3% dự toán Cục Thuế giao và gần bằng 55% dự toán HĐND huyện Đại Lộc giao.

Nhưng ông Hà Văn Sự cũng giải thích thêm, nếu cộng cả số thuế gia hạn nộp 12,5 tỷ đồng theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ vào tổng thu ngân sách thì con số này lên tới  101,5 tỷ đồng, đạt hơn 66% dự toán Cục Thuế giao và đạt 62% dự toán HĐND huyện giao. Kết quả này cũng là dấu hiệu mừng nhưng lo lắng còn ở phía trước, bởi vì dịch Covid-19 bùng phát lại, tiếp tục làm ngưng trệ sản xuất, kinh doanh, chắc sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu trên địa bàn - ông Hà Văn Sự nói.

Hiện nay, Chi cục Thuế Đại Lộc đề ra mục tiêu kép với quyết tâm tích cực phòng, chống dịch Covid-19, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh vừa tổ chức thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí phát sinh vào ngân sách nhà nước. Giải pháp đặt ra, tập trung kiểm tra thuế hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp tại cơ quan thuế, hạn chế tối đa kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, chỉ thực hiện kiểm tra thuế tại trụ sở doanh nghiệp khi phát hiện có dấu hiệu rủi ro về thuế; tập trung chống thất thu thuế ở các lĩnh vực trọng điểm, khai thác tài nguyên khoáng sản, bất động sản, kinh doanh vận tải…; kiên quyết xử lý những đối tượng cố tình nợ thuế. Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách ở mức cao nhất./.

Văn Dũng

Lượt xem:  508

Tin đã đưa