Hội nghị đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2020 và tập huấn điều lệ công đoàn

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 09/10/2020 | 08:59 AM (GMT +7)
Sáng ngày 8/10, Công đoàn viên chức phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2020 và tập huấn điều lệ công đoàn cho các cán bộ công đoàn cơ sở, cán bộ theo dõi phụ trách BHXH, kế toán các cơ quan, đơn vị…

Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo viên thuyết trình về các chính sách liên quan đến BHXH đã triển khai tuyên truyền một số nội dung về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để các đối tượng tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách hiểu biết và tự giác chấp hành. Trong đó, báo cáo rõ một số chính sách, chế độ mới có lợi cho người lao động khi tham gia BHXH, BHYT; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT; việc mở rộng phạm vi, quyền lợi hưởng và thanh toán BHYT; vận động người lao động tham gia BHXH, BHYT để bảo đảm an sinh.

Đồng thời, cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian để trao đổi, đối thoại và làm rõ những nội dung, thắc mắc về chế độ bảo hiểm đối với các trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, chế độ bảo hiểm đối với người từng tham gia chiến đấu, phụ cấp độc hại, nặng nhọc đối với các ngành đặc thù. Đặc biệt về cách tính mức thu BHXH đối với người nghỉ ốm dài ngày; thông tin cá nhân trên giấy tờ tùy thân không khớp với thông tin trong sổ BHXH… Tất cả các nội dung ý kiến mà đại biểu đề cập liên quan tới BHXH, BHYT được BHXH tỉnh tiếp nhận và giải thích đầy đủ, cặn kẽ, thỏa đáng.

Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp lắng nghe các ý kiến đóng góp từ đơn vị sử dụng lao động, kịp thời giải đáp khó khăn vướng mắc của các đơn vị; đồng thời giúp các cơ quan nắm bắt được chủ trương, chính sách mới của nhà nước về bảo hiểm để thực hiện tốt quyền lợi chính đáng cho người lao động tại đơn vị mình.

Dịp này, Công đoàn viên chức tỉnh cũng đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/ 2020 và tập huấn những điểm mới trong điều lệ công đoàn Việt Nam.

Phương Thuận

Lượt xem:  334

Tin đã đưa