Triển khai thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư đạt nhiều kết quả

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 16/10/2020 | 09:05 AM (GMT +7)
Sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị đã nâng cao nhận thức ở các cấp ủy Đảng (nhất là cấp cơ sở), của chính quyền, các ngành, đoàn thể, xác định việc khắc phục hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề vừa cấp bách, vừa lâu dài, là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, của hệ thống chính trị và phải tiếp tục chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC/Dioxin.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đến thăm và tặng quà cho các cháu
tại Trung tâm bảo trợ nạn nhân CĐDC/Dioxin và trẻ em khuyết tật tỉnh.

Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội để khắc phục hậu quả và chung tay xoa dịu nỗi đau cho các nạn nhân CĐDC/Dioxin, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Nạn nhân tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân kỷ niệm ngày thảm họa da cam, Chương trình tri ân những tấm lòng nhân ái hoặc Chương trình khách mời quay trên Đài PTTH tỉnh v.v… góp phần tuyên truyền về hậu quả CĐHH ở địa phương.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở lao động TBXH, Sở Y tế, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin; UBND các huyện,thị, thành phối phối hợp triển khai thực hiện pháp luật ưu đãi người có công nhằm thực hiện tốt chế độ, chính sách cho nạn nhân CĐDC/Dioxin, bảo đảm kịp thời, đúng chế độ, chính sách cho nạn nhân và hạn chế tối đa tiêu cực trong việc lợi dụng chính sách để hưởng chế độ, tạo điều kiện cho nạn nhân CĐHH gồm người tham gia kháng chiến bị nhiễm CĐHH và con đẻ của họ giám định y khoa để hưởng chế độ chính sách (nếu đủ điều kiện). Kết quả số người được công nhận là nạn nhân CĐDC/Dioxin đến nay là 6.335 người, trong đó người trực tiếp tham gia kháng chiến 4.387 người, con đẻ người tham gia kháng chiến 1.869 người.

Vận đông nguồn lực, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân CĐDC/Dioxin là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, chủ yếu của Hội. Do vậy hằng năm trên cơ sở tham mưu đề xuất đề UBND tỉnh giao nhiệm vụ hằng năm trong đó có việc vận động nguồn lực, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân trong dịp tết Nguyên đán, Ngày thảm họa da cam đã được UBND tỉnh phê duyệt là cơ sở để Hội thực hiện.

Từ sau khi có Chỉ thị 43 của Ban Bí thư, Thông tri 06 của Tỉnh ủy việc sẻ chia, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân cho nạn nhân thuận lợi hơn. Kết quả từ năm 2015 đến tháng 8/2020 toàn Hội đã vận động được là 37.412.472.363đồng.

Các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm luôn hưởng ứng, ủng hộ giúp đỡ nạn nhân CĐ DC/Dioxin tiêu biểu như : Công ty Lê Hiền Đà Nẵng, Công ty CCI, CN Công ty xăng dầu khu vực V - TNHH MTV tại Quảng Nam, Ban quản lý Khu kinh tế Mở Chu lai, Cty TNHH MTV KCN Chu Lai,  Cty TNHH DL thức ăn đường phố Hội An, Công ty CP Thủy điện A Vương, Cty TNHH MVT Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai, Công ty CP Tuấn Đạt,  Dệt may Tấn Minh,  Bộ tư lệnh Quân khu 5 TPĐN, Cty TNHH VLXD Duy Thu - Duy Xuyên, Công ty TNHH Jay Jay Vina, Ngân hàng chính sách tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Se do Vinako, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Vinpearl chi nhánh Quảng Nam, Than điện Nông Sơn, Đoàn phật tử tu tại gia Tâm Linh quận Hà Đông tp Hà Nội, Công ty CPXDKD nhà Tam Kỳ, Công ty sổ xố kiến thiết Quảng Nam, Trường mầm non Ngân Hà, Bộ chỉ huy quân sự Quảng Nam, Công ty CP ĐT phát triển đô thị Đất Quảng …

Tặng quà cho nạn nhân khó khăn trong dịp tết Âm lịch, hỗ trợ làm nhà sửa nhà, hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, trợ cấp học bỗng, khám chữa bệnh, xây dựng vườn rau sạch phục vụ cho bếp ăn Trung tâm.

Tỉnh Hội đã tổ chức nuôi dưỡng, dạy chữ,dạy nghề bán trú cho các cháu là nạn nhân CĐ DC/Dioxin và trẻ em khuyết tật tỉnh. Tổng số tiền chi 5 năm qua là 2.744.138.000 đồng.

Thực hiện tốt chủ trương của TWH về kêu gọi cán bộ hội viên nạn nhân ký tên ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, báo cáo TWH được 118.193 chữ ký và vận động chữ ký đòi xóa bỏ vũ khí hạt nhân được 24.431 chữ ký.

Thông qua Sở Ngoại vụ, Tỉnh Hội và các huyện, thành Hội tiếp nhận các tổ chức Phi Chính phủ đến thăm, làm việc. Tỉnh Hội và các huyện, thành Hội thực hiện nghiêm túc các quy định về đón tiếp đoàn nước ngoài, luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền chính sách … chủ trương đúng đắn của Đảng, nhà nước ta, mềm dẽo trong đấu tranh đòi công lý, khẳng định CĐHH do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam gây ra hậu quả rất nặng nề đối với môi trường và sức khỏe con người. Qua đó kêu gọi sự chung tay xoa dịu nỗi đau da cam của các tổ chức Phi Chính phủ.

TD

Lượt xem:  83

Tin đã đưa