Quảng Nam chú trọng phát triển du lịch cộng đồng

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 21/10/2020 | 02:51 PM (GMT +7)
Hiện nay, TP. Hội An cũng đang gặp khó trong công tác bảo tồn các ngôi nhà cổ do tình trạng quá tải về du lịch. Để giảm áp lực trong khu phố cổ và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, một trong lối mở mà ngành du lịch tỉnh Quảng Nam và TP. Hội An hướng đến là chú trọng phát triển du lịch cộng đồng.

Quảng Nam chú trọng phát triển du lịch cộng đồng.

Trong những năm qua, mô hình du lịch cộng đồng ở Hội An có chiều hướng phát triển mạnh, góp phần cải thiện sinh kế, mang lại lợi ích cho người dân. Loại hình du lịch này đã thu hút nguồn lực từ cộng đồng trong đầu tư, khai thác, phát huy và bảo vệ, chăm sóc, phát triển tài nguyên cả nhân văn lẫn sinh thái.

Hình thành sớm và tạo được sản phẩm đặc sắc là du lịch cộng đồng ở các làng nghề truyền thống như rau Trà Quế, gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng. Du khách rất thích thú khi được đến những nơi này, hòa vào cuộc sống thực tại của người dân, được xới đất trồng rau, nhào đất chuốt gốm, cưa xẻ gỗ... và tìm hiểu nét đẹp văn hóa làng nghề như nếp ăn ở, truyền dạy nghề, các ngày hội lễ tổ nghề, lễ cầu mùa, cầu an...

Ông Giorgio mezane – Du khách Italia, cho biết “ Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến Hội An, và một trải nghiệm không thể diễn tả được bằng lời khi tham quan làng rau của những nông dân rất hiền, thân thiện. Khi đi xe đạp hay đi bộ xung quanh làng rau, tôi có thể nghe được tiếng nói vui vẻ và nhưng âm thanh làm đồng, một không gian trong lành rất là đặc biệt…”.

Có thể tham khảo thêm: Tour Vinpearl Land Nam Hội An

Bên cạnh đó, UBND TP. Hội An cũng đã và đang tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo tồn các loại hình tài nguyên, bởi đây là vốn quý để sinh lợi; đồng thời tiến hành các hoạt động hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ để cộng đồng dân cư thực sự là chủ thể các hoạt động du lịch tại chỗ. Ngoài ra, chính quyền còn khuyến khích cộng đồng dân cư xây dựng mô hình lưu trú cùng dân (homestay) và các cụm homestay, đặc biệt tại các làng nghề, làng quê sinh thái; đồng thời khuyến khích, gắn kết tổ chức chương trình du lịch với các dịch vụ cộng đồng nhằm tạo việc làm, thu hút lao động và cải thiện thu nhập ngay tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn- Giám đốc Công ty Lữ hành Hội An, cho biết “ Du khách Châu Âu là rất quan tâm đến các tour trải nghiệm liên quan đến các làng nghề. Từ năm 2002, công ty đã có định hướng phát triển làng nghề, làng rau Trà Quế. Đến bây giờ, lượng khách đến mỗi ngày một đông nhưng đến thời điểm này, du khách cũng muốn trải nghiệm thêm những làng nghề khác thì chúng tôi cũng đang định hướng sang bên Trà Nhiêu để làm những dịch vụ mà còn hoang sơ mà du khách muốn trải nghiệm thực với người dân hơn”.

Tiềm năng, thế mạnh du lịch cộng đồng ở Hội An không chỉ dừng lại như hiện tại và sức hấp dẫn còn lớn hơn khi biết khơi dậy nguồn lực tại chỗ, phát huy bản sắc riêng có. Nên chăng lãnh đạo TP. Hội An cần tạo cơ chế cụ thể để hình thành thêm các điểm du lịch cộng đồng theo đặc trưng của địa phương như: làng du lịch biển An Bàng, làng nông nghiệp An Mỹ, làng vườn phố Thanh Nam, làng quê sinh thái Cẩm Thanh, làng nghề sông nước Vạn Lăng, làng nuôi tôm Cồn Nhàn, làng dừa nước Thanh Nhứt, Thanh Nhì, làng chài Bãi Hương, làng cá Cửa Đại, làng bắp Cẩm Nam, làng cây cảnh An Phong, Trường Lệ...

Ông Trần Văn Tân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói “ Du lịch Quảng Nam luôn tăng trưởng ấn tượng qua từng năm. Sở dĩ có được kết quả như vậy là vì Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, nhiều quyết sách chính trị, chủ trương để thúc đẩy du lịch phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”.

Tham khảo thêm: Tour du lịch Đà Nẵng

Thời gian gần đây, rất nhiều công ty du lịch – lữ hành đã tổ chức các tour: tham quan làng rau, cùng nông dân canh tác, trải nghiệm một ngày làm nông dân và tìm hiểu văn hóa của cư dân nông thôn, làng chài ven biển, miền núi… thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Đây là một trong những hướng phát triển, mở rộng không gian du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam để kéo dãn lượng khách ra vùng ven để tạo sự cân bằng trong các khu vực.

Du khách có thể tham khảo Tour Bà Nà Hill

P.TH

Lượt xem:  637

Tin đã đưa