Phát triển du lịch gắn với giải quyết việc làm đảm bảo an sinh xã hội

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 21/10/2020 | 02:56 PM (GMT +7)
Từ khi đô thị cổ Hội An được Unesco công nhận là di sản thế giới và trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, được các tổ chức Thế giới bình chọn là điểm đến thân thiện, nhờ đó mà du khách đến với Hội An ngày một tăng .

Ảnh minh họa. 

Từ những năm đầu chỉ vài ngàn du khách nay đã tăng lên 5 triệu lượt. Không gian du lịch của Hội An không còn khu trú trong phạm vi phố cổ, mà đã mở rộng ra các vùng quê sông nước, phục hồi và xây dựng các làng nghề truyền thống , tạo thêm điểm tham quan của du khách, nhờ đó mà giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều người lao động, ưu thế phát triển du lịch không còn quần tụ trong đô thị, mà đã lan tỏa ra các vùng nông thôn, mở ra vận hội mới cho mọi người dân tham gia trên lĩnh vực dịch vụ và du lịch .

Có được kết quả như ngày hôm nay, trước hết phải nói đến nhận thức của lãnh đạo TP. Hội An đã có nhiều đổi thay trong quá trình quản lý và điều hành, nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của du khách để khai thác các tiềm năng hiện có. Trong 5 năm qua, các loại hình lưu trú Homstay đã không ngừng tăng lên, từ vài chục hộ đến nay đã tăng lên 33 trên 250 hộ gia đình, nó đã giải quyết việc làm cho trên 600 lao động (trong đó có 20 lao động là thành viên hộ nghèo, cận nghèo ), các làng nghề như gốm Thanh Hà từ một làng hoang sản xuất gạch ngói nay đã trở thành điểm thu hút du khách đặc biệt là Hàn Quốc, mỗi năm trên 400 ngàn du khách, giải quyết việc làm cho trên 800 lao động vốn xưa kia họ làm nông nghiệp, ngư nghiệp đã chuyển sang làm dịch vụ, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ rất nhanh thích ứng với môi trường phát triển này, thu nhập bình quân của họ từ 5-7 triệu đồng.

Có thể tham khảo: Vinpearl Land Nam Hội An

Bên cạnh đó, TP. Hội An đã có chủ trương khai thác du lịch ở vùng sông nước này, từ phát triển dịch vụ ăn uống đến vui chơi đã thu hút gần 100 ngàn lượt khách mỗi năm, nhiều công việc làm mới được tạo ra như Bơi thúng ( trong đó dịch vụ ăn có trên 30 nhà hon 200 thuyền thúng đã giải quyết việc làm cho 600 lao động, trong số này có hơn 30 lao động thuộc hộ cận 1 nghèo ), cùng với đó là xây dựng các vườn rau sinh thái để du khách trải nghiệm cùng tham gia sản xuất trên sản xuất nông nghiệp thuần túy sang dịch vụ, đây còn là điểm nhấn trong phát mảnh đất của người nông dân, chuyển mô hình hoạt động của người nông dân từ triển du lịch tại Hội An.

Sự phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn TP.Hội An còn lan tỏa ra đến biển- đảo Cù Lao Chàm, mỗi năm đón trên 400 ngàn lượt khách với một loạt các hoạt động vui chơi biển- đảo (Lặn ngắm san hô, thăm các di tích và trải nghiệm văn hóa bản địa ) việc khai thác du lịch biển- đảo đã đem lại việc làm cho hàng ngàn lao động, từ vận chuyển đến các dịch vụ mua sắm, ăn uống, vui chơi, giải trí, thu nhập bình quân người lao động trên 8 triệu đồng/ người / tháng. Phát triển kinh tế biển- đảo đã làm thay đổi sinh kế của người dân trên xã đảo, ngăn chặn được tình trạng khai thác thủy- hải sản ven bờ, góp phần vào việc giữ gìn bảo vệ khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm .

Tham khảo thêm về: Tour Núi Thần Tài

Ngoài ra các làng nghề khác như Làng rau Trà Quế, mộc Kim Bồng đã giải quyết được nhiều lao động từ nông nghiệp chuyển sang ngành dịch vụ, đã góp phần nâng cao đời sống của người dân ở các vùng nông thôn. Phát triển du lịch cộng đồng, ngoài việc giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của người dân, còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường và nâng cao dân trí cho người dân trong cộng đồng xã hội.

Du khách xem thêm về Tour Huế để có thêm nhiều chuyến du lịch đầy lý thú.  

P.TH

Lượt xem:  440

Tin đã đưa