Triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó bão Molave và tình hình mưa lũ

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 27/10/2020 | 10:20 AM (GMT +7)
Sở Công Thương vừa ban hành công văn số 1646/SCT-QLCN ngày 26/10/2020 yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó bão Molave và tình hình mưa lũ.

Theo đó, Sở Công thương đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa để đáp ứng nhu cầu trong trường hợp ứng phó bão Molave và tình hình mưa lũ, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực và nước uống... Căn cứ vào điều kiện cụ thể, nhu cầu thực tế và kinh nghiệm của địa phương để xác định số lượng, chủng loại hàng dự trữ; phương thức dự trữ, phương án vận chuyển và phân phối hàng hóa khi có nhu cầu, nêu rõ phương án điều tiết, cung ứng kịp thời cho các khu vực thường bị chia cắt, cô lập khi xảy ra mưa lũ và bão.

Đồng thời, yêu cầu các Chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất khẩn trương tổ chức chằng chống cơ sở vật chất nhà xưởng, không để bị tốc mái do gió bão; có biện pháp bảo vệ trang thiết bị làm việc, tránh bị hư hỏng do mưa, bão; thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đến tính mạng công nhân và người lao động trong doanh nghiệp. Yêu cầu các chủ sở hữu đập, hồ chứa thủy điện; chủ đầu tư các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh; Công ty điện lực Quảng Nam; Các Hợp tác xã phân phối và bán lẻ điện nông thôn trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai một số nội dung như sau: 

Tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; Bộ Công Thương; Sở Công Thương. Khẩn trương kiểm tra đánh giá tình trạng sạt lở khu vực công trình, khu láng trại, nhà ở công nhân, nhà quản lý vận hành, bắt buộc phải di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản. Nếu xuất hiện tình trạng sạt lở có khả năng ảnh hưởng đến an toàn tính mạng thì có biện pháp khắc phục kịp thời, tuyệt đối không tổ chức thi công xây dựng tại các khu vực nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng: khu vực có độ dốc lớn, trơn trượt, sạt lở, dễ xuất hiện lũ quét, lũ ống...Tạm dừng việc thi công xây dựng trên công trường khi xét thấy có khả năng xuất hiện các hiện tượng gây mất an toàn do mưa lũ.

Thực hiện kiểm tra, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra. Tiếp tục thực hiện nghiêm các Quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo tối đa phương án dự phòng nhất là hệ thống điện, nguồn điện dự phòng. 

Bố trí lực lượng trực ban 24/24 giờ để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp. Sẵn sàng và nghiêm túc tuân thủ các phương án ứng phó thiên tai cho công trình, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du đập đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phối hợp với chính quyền địa phương để chủ động triển khai thực hiện khi có sự cố. Thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên theo đúng quy định.

Chuẩn bị mọi điều kiện về lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, xử lý kịp thời tình huống xảy ra, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu, các sự cố do các đợt mưa lũ trước chưa được khắc phục.

Đối với Công ty Điện lực Quảng Nam: Kiểm tra, rà soát hệ thống đường dây, trạm biến áp tại các khu vực trũng thấp, khu vực có nguy cơ sạt trượt, có biện pháp cấp điện đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân. Triển khai kịp thời phương án ứng phó, khắc phục sự cố điện do bão, lũ gây ra.

Đối với các Hợp tác xã phân phối và bán lẻ điện nông thôn trên địa bàn tỉnh: Kiểm tra, rà soát hệ thống điện phân phối của đơn vị, có biện pháp đảm bảo cấp điện an toàn cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn.

File đính kèm: Công văn

 

TD

Lượt xem:  2,196

Tin đã đưa