Chủ động ứng phó với mưa lớn

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 7, ngày 31/10/2020 | 08:12 AM (GMT +7)
Ban Chỉ huy PCTT và TKCN vừa ban hành văn bản số 260/PCHPCTT&TKCN ngày 30/10/2020 về chủ động ứng phó với mưa lớn.

Theo bản tin cảnh báo mưa lớn số 69/CBTTTV - ĐKTTVQN của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiều động trong đới gió Đông trên cao, theo đó cảnh báo: Từ đêm (30/10) đến ngày (31/10) các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 250mm.

Do ảnh hưởng của mưa to, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh khả năng có biến động, để phòng nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối, thuộc các huyện như: Nam Giang, Tây Giang, Đông Giang, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My và Tiên Phước. Tình trạng ngập lụt diện rộng tiếp tục tại các vùng trũng thấp các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Thị xã Điện Bàn, TP Hội An và TP Tam Kỳ ( một số phương xã ven sông Bàn Thạch và sông Tam Kỳ) .

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị:

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị: Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, thông tin, hướng dẫn kịp thời đến nhân dân biết, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh. Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn ... để có các biện pháp cảnh báo (cắm biển báo, khoanh dây xác định khu vực nguy hiểm , bố trí lực lượng canh gác , chốt chặn ... ) để nhân dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại ; chủ động phương án thực hiện sơ tán , di dời nhân dân đến nơi an toàn đối với những khu vực ngập sâu, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét. Bố trí lực lượng, kiểm soát chặt chẽ các bến đò ngang, đò dọc, các tuyến đường bị ngập để hướng dẫn người, phương tiện qua lại. Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước tổ chức trực ban, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra .

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên bảo cáo với cơ quan quản lý cấp trên .

Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam tăng cường công tác quan trắc, theo dõi diễn biến mưa và thường xuyên cung cấp thông tin nhận định về tình hình mưa phục vụ tìm kiếm cứu nạn tại các huyện: Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn trên ứng dụng Zalo (Thời tiết - Cứu nạn Nam Trà My )

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh . / .

TD

Lượt xem:  10,443

Tin đã đưa
Xem theo ngày :