Chủ động ứng phó bão VAMCO và tình hình mưa lũ

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 12/11/2020 | 02:36 PM (GMT +7)
Ngày 12/11, UBND tỉnh vừa phát đi Công điện số 12/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động ứng phó bão VAMCO và tình hình mưa lũ.

Ảnh vệ tinh của bão số 13 lúc 9 giờ sáng 12-11. Ảnh: Trung tâm KTTVQG.

Nội dung công điện nêu rõ, sáng nay (12/11), bão Vamco đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2020. Hồi 07 giờ, vị trí tâm bão ở khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 820km về phía Đông Đông Nam. Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp và có khả năng ảnh hưởng tới khu vực các tỉnh miền Trung.

Để chủ động ứng phó với bão số VAMCO và tình hình mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, Ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các địa phương ven biển tiếp tục tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ). Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất UBND tỉnh xem xét, cho phép tàu thuyền ra khơi theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục kiểm tra, rà soát, chủ động tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu tại trụ sở UBND cấp xã, trường học, Trung tâm Y tế, các công trình kiên cố, những vị trí an toàn,… đối với các địa bàn, khu vực có nguy cơ bị chia cắt, cô lập khi có mưa bão, ngập lụt, sạt lở đất đảm bảo dùng đủ trong 15 ngày trở lên.

Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Đài Truyền thanh các địa phương tăng cường thời lượng, thường xuyên đưa tin về tình hình diễn biến thiên tai, việc điều tiết của các hồ chứa thủy điện; tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh (tài liệu hướng dẫn về lũ quét, sạt lở đất tại đường link: https://bitly.com.vn/WJkDw và https://bitly.com.vn/QReJz) và công tác chỉ huy ứng phó của các cấp chính quyền địa phương để Nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; tăng cường công tác thông tin đến chính quyền, Nhân dân vùng hạ du biết về công tác vận hành điều tiết hồ để chủ động các phương án ứng phó.

Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Các Sở, Ban, ngành chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đình hoàn các cuộc họp không liên quan đến công tác chỉ đạo ứng phó mưa bão. Các thành viên UBND tỉnh lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 3155/QĐ-UBND ngày 11/11/2020 của UBND tỉnh.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục; thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

File đính kèm: Công điện.

TH

Lượt xem:  537

Tin đã đưa
Xem theo ngày :