Quảng Nam lên kế hoạch sơ tán hơn 10.000 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở cao

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 13/11/2020 | 03:05 PM (GMT +7)
Sáng 13/11, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định ứng phó với bão số 13. Phó thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu Quảng Nam có sự tham dự của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu tại điểm cầu Quảng Nam.

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến 9h sáng nay, bão số 13 còn cách Hoàng Sa 410 km, cách đất liền 880 km, cường độ bão lúc đó ở cuối cấp 11, đầu cấp 12. Trong 48 giờ tới, bão sẽ ở trên đất liền. Dự báo, bão nhiều khả năng sẽ vào Bắc Trung Bộ và Trung Bộ, trọng tâm là Quảng Ngãi và Hà Tĩnh. Đặc biệt, người dân cần hết sức cẩn thận, đề phòng sức gió giật mạnh. Gió trong cơn bão tại khu vực ảnh hưởng có thể lên tới cấp 9, cấp 10 và giật cấp 12.

Tại cuộc họp trực tuyến, các địa phương cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng tránh bão số 13. Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh đã ban hành công điện ứng phó bão. Hiện ở tuyến biển có hơn 3.000 tàu bè đã đưa vào khu neo đậu và 15 tàu đang neo đậu ở khu vực Trường Sa, nhìn chung an toàn. Với cấp độ bão mạnh, tỉnh dự kiến sẽ sơ tán 161.000 hộ dân ven biển; đối với khu vực miền núi có khả năng sạt lở lớn, tỉnh đã lên kế hoạch dự kiến sơ tán 10.000 hộ dân ở 93 điểm có nguy cơ cao; và sơ tán khoảng 45.000 dân ở vùng ngập lụt dọc theo hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn. Dự kiến đến 12 giờ trưa mai (14/11) công tác sơ tán người dân hoàn thành. Đồng thời, chậm nhất 5h sáng 14/11, tất cả các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh sẽ vận hành điều tiết đưa mực nước hồ về mức an toàn để đón lũ. Hiện nay, tỉnh cũng đang khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở để thuận tiện cho việc chỉ đạo ứng phó với mưa, bão.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao tinh thần chủ động, khẩn trương triển khai các phương án phòng tránh bão số 13 của các địa phương. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương bám theo chỉ đạo tại công điện số 1597/CĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng để ứng phó với bão số 13. Trong đó, các địa phương cần tập trung sơ tán dân ra khỏi các nhà yếu, khu vực nguy hiểm và có phương án đảm bảo an toàn công trình của nhà dân, các công trình công cộng, các công trình sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các khu vực kinh doanh dịch vụ ven biển, bảo vệ sản xuất trước gió bão.

Đồng thời rà soát, sơ tán người dân khỏi nơi dễ bị lũ quét, lũ ống, sạt lở đất. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng chủ động lực lượng để hỗ trợ các địa phương ứng phó và các địa phương cũng phải chủ động lực lượng, phương tiện tại chỗ.

“Không địa phương nào được chủ quan, kể cả khi bão vào và hoàn lưu mưa trước và sau bão" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

 

TH

Lượt xem:  989

Tin đã đưa
Xem theo ngày :