Góp ý Đề án hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2025

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 17/11/2020 | 03:03 PM (GMT +7)
Sáng nay 17/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp góp ý Đề án hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2025. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo các địa phương.

Toàn cảnh buổi họp.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam và các địa phương đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách để phát triển giáo dục miền núi. Nhờ đó, diện mạo giáo dục các huyện miền núi của tỉnh đã có những chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, tại 9 huyện miền núi của tỉnh hiện nay có 79 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn (có 17.449 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 20,85%). Thời gian qua, mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học được tăng cường đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục; một số điểm trường miền núi chưa được kiên cố, thiếu nhà vệ sinh, công trình nước sạch và thiết bị dạy học.. Đội ngũ giáo viên nhiều địa phương còn thiếu, không ổn định. Chính sách đặc thù đối với giáo dục miền núi đã được triển khai thực hiện nhưng còn ở mức thấp.

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, đồng thời đẩy nhanh quá trình giảm dần khoảng cách chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các huyện miền núi so với các huyện, thị xã, thành phố ở khu vục đồng bằng, tỉnh phải tiếp tục đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa cho giáo dục miền núi.

Với mục tiêu phát triển cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục miền núi, trong 5 năm đến, đề án dự kiến tổng kinh phí thực hiện hơn 2.200 tỷ đồng (chủ yếu đầu tư cho cơ sở vật chất), trong đó ngân sách tỉnh hơn 672 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 1.162 tỷ đồng, huy động nguồn khác hơn 402 tỷ đồng.

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tiếp thu các ý kiến góp ý, sớm hoàn chỉnh Đề án trình UBND tỉnh trong thời gian tới, đồng thời rà soát lại các chỉ tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện hiệu quả Đề án, trong đó cần tập trung sắp xếp trường lớp học, trường lớp học phải kiên cố, đảm bảo an toàn trước thiên tai bão lũ, cần điều chỉnh sắp xếp đội ngũ giáo viên cho phù hợp, nghiên cứu cơ chế chính sách cho giáo viên để yên tâm công tác.

 

Thùy Dung

Lượt xem:  498

Tin đã đưa
Xem theo ngày :