Tăng cường công tác phối hợp quản lý việc sử dụng tần số và thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 21/12/2020 | 02:16 PM (GMT +7)
Để tháo gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC) đối với xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường EU và uy tín của sản phẩm thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới, Việt Nam đã huy động cả hệ thống chính trị, 28 tỉnh, thành phố ven biển, doanh nghiệp cùng đồng bộ triển khai các giải pháp nhằm thực hiện các khuyến nghị của EC.

Ngày 21/11/2017, Quốc hội đã thông qua Luật thủy sản số 18/2017/QH14 quy định về hoạt động thủy sản; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân hoạt động thủy sản hoặc có liên quan đến hoạt động thủy sản; quản lý nhà nước về thủy sản (gọi tắt là Luật thủy sản 2017), có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019.

Theo Điều 50 Luật Thủy sản 2017, đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên phải có bị thiết bị giám sát hành trình. Thiết bị giám sát hành trình tàu cá có sử dụng tần số vô tuyến điện (Tần số sóng ngắn HF, tần số liên lạc qua vệ tinh), không nằm trong danh mục thiết bị được miễn giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện và phải thực hiện làm thủ tục xin cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Tần số vô tuyến điện “Tổ chức, cá nhân sử dụng tần số vô tuyến điện, thiết bị vô tuyến điện phải có giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện”.

Hình: Tàu cá trang bị thiết bị giám sát hành trình (nguồn Internet).

Tỉnh Quảng Nam có 782 tàu cá khai thác vùng khỏi theo hạn ngạch được Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cấp. Trong đó, số tàu cá đã được Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho thiết bị HF (ICOM, VX1700): 648 giấy phép còn hạn sử dụng; số tàu cá đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho thiết bị giám sát hành trình qua vệ tinh chỉ được hơn 70 giấy phép, còn hơn 700 tàu cá trên 15m chưa được cấp giấy phép cho thiết bị giám sát hành trình qua vệ tinh.      

Nhằm tăng cường công tác phối hợp quản lý nhà nước về lĩnh vực tần số vô tuyến điện nói chung và quản lý thiết bị vô tuyến điện trên phương tiện nghề cá nói riêng và đặc biệt để bà con ngư dân nắm bắt các quy định cũng như đảm bảo an toàn cho các chuyến vươn khỏi xa,  Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam (gọi tắt là Sở TT&TT) đã tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý tần số vô tuyến điện trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Nam và thường xuyên phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng phổ biến các quy định về sử dụng tần số trên biển cho bà con ngư dân để sủ dụng tần số vô tuyến điện được hiệu quả, đảm bảo khai thác trên biển được an toàn và đúng quy định của pháp luật.

Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện, Sở TT&TT cũng đã có công văn gửi cho các đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá như VNPT, Viettel, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng,…khi cung cấp dịch vụ vệ tinh hướng dẫn bà con ngư dân làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép và thu hộ phí, lệ phí sử dụng tần số theo đúng Thông tư 265/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài Chính. Sở TT&TT thường xuyên phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tổ chức các đợt kiểm tra việc chấp hành sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với các phương tiện nghề cá tại các cảng cá. Các trạm kiểm soát Biên phòng tuyến biển có các thông báo đến chủ tàu cá về thủ tục, cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị giám sát hành trình tàu cá.v.v.

Với sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các đơn vị hữu quan trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và sự nổ lực của các bộ phận chuyên trách trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân chấp hành trong việc sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện nhưng đến nay số lượng tàu cá nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy phép cho thiết bị giám sát hành trình rất ít, còn hơn 700 tàu cá chưa làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép cho việc sử dụng tần số và thiết bị giám sát hành trình.

Để công tác quản lý, cấp giấy phép cho các tàu cá có sử dụng tần số và thiết bị giám sát hành trình đạt hiệu quả, cần tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành trong lĩnh vực tần số  khi tàu cá xuất bến qua các trạm kiểm soát Biên phòng và khi làm các thủ tục đăng kiểm tàu cá tại Chi cục thủy sản. Các đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cần hướng dẫn bà con ngư dân liên hệ Sở TT&TT Quảng Nam, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III để làm các thủ tục đăng ký cấp giấy phép.

Hồ sơ đăng ký cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị giám sát hành trình tàu cá qua vệ tinh gồm:

Thực hiện theo quy định tại Điều 21, Thông tư số 05/2015/BTTTT ngày 23/03/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

1/Hồ sơ cấp mới gồm:

a) Bản khai đề nghị cấp Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện theo mẫu 1m Phụ lục 2 của Thông tư này.

b) Bản sao có chứng thực theo quy định hợp đồng cung cấp dịch vụ vệ tinh được ký kết giửa chủ tàu và đơn vị cung cấp dịch vụ ( như VNPT, Viettel, Đài Thông ttin Duyên hải Đà Nẵng…)

2/ Mức thu phí, lệ phí cấp giấy phép:

a)Lệ phí cấp mới giấy phép cho thiết bị có công suất 1w < P ≤ 15w: 300.000 đ

b)Phí sử dụng tần số tính theo 12 tháng: 240.000đ

ĐỊA CHỈ TIẾP NHẬN HỒ SƠ CẤP GIẤY PHÉP

1/ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢN NAM:

Số 50 Hùng Vương, Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Phòng Bưu chính Viễn thông: 0235.3811761

2/ TRUNG TÂM TẦN SỐ VÔ TUYẾN ĐIỆN KHU VỰC III

Số 539 - Đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng;

Phòng Nghiệp vụ: 0236.3933545; di động 0913443373.

Văn Hải – Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III

Lượt xem:  401

Tin đã đưa