Tăng cường công tác quản lý nội dung các website tại cơ quan, đơn vị

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 04/01/2021 | 02:10 PM (GMT +7)
Sở Thông tin và Truyền thông vừa ban hành công văn 1554/STTTT-CNTT ngày 31/12/2020 đề nghị các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc rà soát, tăng cường công tác quản lý nội dung các website tại cơ quan, đơn vị.

Trong quá trình theo dõi, giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ghi nhận một số trường hợp các website chính thống (.gov.vn, .edu.vn) của các cơ quan nhà nước, trong đó có một số cơ quan của tỉnh Quảng Nam bị các đối tượng xấu lợi dụng, khai thác lỗ hổng bảo mật để đăng tải các nội dung quảng cáo không lành mạnh.

Cụ thể, một số đối tượng xấu đã lợi dụng những tính năng cho phép người dùng bình thường tương tác, gửi thông tin lên website như tính năng của các chuyên mục “Hỏi đáp, Lấy ý kiến, Diễn đàn, Phản hồi,…” nhằm gắn các đường dẫn (backlink) quảng cáo để tăng thêm lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm (trong đó có trang web của một số cơ quan trên địa bàn tỉnh, chuyên mục Hỏi đáp bị chèn nội dung không lành mạnh, đã bị cán bộ kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông phát hiện và xóa bỏ). Phần lớn nguyên nhân của hiện tượng này là do các website không sử dụng tính năng kiểm duyệt nội dung người dùng đưa lên trước khi công khai. 

Việc các đối tượng xấu có thể chèn nội dung lên website của các cơ quan nhà nước có thể trở nên rất nguy hiểm và nhạy cảm nếu đối tượng chống phá lợi dụng để đăng tải, phát tán những nội dung xấu độc, xuyên tạc về chủ quyền, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước,…đặc biệt trong giai đoạn chuẩn bị trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị thực hiện rà soát, kiểm tra các nội dung được đăng tải trên các website thuộc quyền quản lý, kịp thời gỡ bỏ các nội dung xấu độc, xuyên tạc nếu có.

Trong quá trình thực hiện, mọi vướng mắc liên hệ: Phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông, điện thoại: 02353.811.760/0983.198.737 (đ/c Nguyễn Văn Hiệu), email: hieunv1@quangnam.gov.vn.

File đính kèm: Công văn

Thùy Dung

Lượt xem:  225

Tin đã đưa