Vận động, hỗ trợ hơn 500 hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 06/01/2021 | 03:02 PM (GMT +7)
Sáng ngày 6/1, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Lê Thái Bình.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Lệ Thủy cho biết: Năm 2020, bám sát chỉ đạo của TW Hội LHPN Việt Nam, Tỉnh uỷ Quảng Nam, Hội LHPN tỉnh đã ban hành toàn diện các văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các PTTĐ, các CVĐ, nhiệm vụ, chương trình, đề án phù hợp với tình hình chung của tỉnh trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã nhanh chóng chuyển các hoạt động của Hội từ trạng thái bình thường sang trạng thái vừa chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đảm bảo thực hiện tốt các PTTĐ, CVĐ, nhiệm vụ công tác Hội: tăng cường ứng dụng CNTT trong làm việc; thành lập các nhóm zalo nội bộ, facebook để kịp thời thông tin, chỉ đạo giữa các cấp Hội. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua mạng xã hội, trang Facebook Phụ nữ Quảng Nam, trang zalo thu hút sự theo dõi, tương tác của đông đảo các tầng lớp nhân dân và HV, PN. Công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng mô hình, điển hình trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, nhiều điển hình đã có sức ảnh hưởng, lan toả mạnh mẽ không chỉ trong cộng đồng mà còn trên phạm vi toàn tỉnh, thể hiện rõ tại hội nghị điển hình tiên tiến các cấp, giai đoạn 2015 - 2020.

Công tác tham mưu, giới thiệu cán nữ tham gia cấp uỷ được thực hiện tốt; các cấp Hội kịp thời kiện toàn, củng cố, bổ sung chức danh cán bộ Hội đảm bảo hoạt động. Công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách và tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền được chú trọng; tích cực, trách nhiệm tham gia góp ý các dự thảo văn kiện đại hội đảng các cấp.

Đơn vị Phú Ninh, Hiệp Đức vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu Cụm.

Việc triển khai và tổ chức các hoạt động thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, chủ đề năm được gắn kết chặt chẽ; các hoạt động, sự kiện do TW Hội LHPN Việt Nam phát động được Hội LHPN từ tỉnh đến cơ sở tập trung. Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã đạt và vượt, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; làm tốt công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa; tranh thủ huy động tối đa nguồn lực để hỗ trợ hoạt động Hội, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân, HV, PN gặp khó khăn, thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ, dịch bệnh. Đặc biệt, trong năm qua, Hội đã hỗ trợ 1.760 suất quà với tổng trị giá 770 triệu đồng cho HV, PN nghèo, khó khăn neo đơn, lao động mất việc làm do dịch bệnh Covid-19; riêng cấp huyện và Hội cơ sở đã huy động hỗ trợ các phần quà, hiện vật, tiền mặt với tổng trị giá trên 8,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội kịp thời nắm thông tin, tình hình, thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, thiên tai, động viên các gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vận động tiền, quà trị giá 12,5 tỷ đồng. Vận động phụ nữ tham gia các mô hình tiết kiệm, mô hình phát triển kinh tế, đến nay đã giúp 530 phụ nữ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 6,06%. Quỹ phát triển kinh tế - xã hội và Quỹ hỗ trợ phụ nữ của Hội LHPN tỉnh tại các địa phương được duy trì và phát huy hiệu quả. Đến ngày 30/9, tổng dư nợ nguồn vốn NHCSXH 2.078 tỷ đồng với 53.552 hộ vay dư nợ…

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Lê Thái Bình đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020. Năm 2020 với nhiều biến cố, khó khăn nhưng các cấp Hội đã thực hiện tốt chương trình hành động, triển khai tốt nhiệm vụ thường xuyên cũng như nhiệm vụ đột xuất; thực hiện tốt công tác giám sát phản biện xã hội, công tác đối thoại giữa nhân dân và chính quyền; công tác vận động quần chúng có hiệu quả. Các phong trào thi đua, cuộc vận động như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa,  Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam,  Xây dựng hộ gia đình đạt chuẩn 5 không 3 sạch…được triển khai trong tình hình mới hiệu quả, thực chất, được hội viên phụ nữ đồng tỉnh hưởng ứng cao…

Dịp này, hội nghị cũng đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020. Trong đó, Hội LHPN huyện Hiệp Đức và Phú Ninh được trao tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu Cụm thi đua miền núi và đồng bằng của UBND tỉnh.

Thúy Hằng

Lượt xem:  268

Tin đã đưa