Phối hợp tổ chức trên 2,6 nghìn đợt tuần tra, truy quét về khai thác xâm hại tài nguyên rừng

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 02/02/2021 | 02:15 PM (GMT +7)
Sáng ngày 2/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, công tác lâm nghiệp năm 2020 đã có sự chuyển biến tích cực, diện tích rừng tự nhiên của tỉnh được quản lý bảo vệ tốt, tình trạng phá rừng, mua bán, vận chuyển, khai thác lâm, khoáng sản trái phép được kiểm soát, kiềm chế và giảm thiệt hại tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, công tác phát triển rừng đã được quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và kịp thời từ các chương trình, dự án trong và ngoài nước hỗ trợ; người dân tích cực tham gia trồng rừng, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Trong công tác quản lý rừng, việc ứng dụng CNTT được đẩy mạnh và triển khai hiệu quả. Trong năm 2020, tỉnh cũng đã giao 07 đơn vị làm chủ đầu tư thực hiện trồng rừng thay thế với tổng diện tích hơn 322 ha. Đến nay, các đơn vị đã được phê duyệt hồ sơ và triển khai trồng rừng với diện tích hơn 306 ha.

Đối với công tác bảo vệ rừng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thông qua nhiều hình thức. Tiếp tục triển khai chương trình cảnh báo sớm cháy rừng để thông báo cho các địa phương, đơn vị, chủ rừng, nhân dân chủ động phòng ngừa. Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các quy định về hoạt động gây nuôi, quản lý cơ sở gây nuôi động vật hoang dã.

Cũng theo báo cáo tại hội nghị, từ đầu năm đến nay, các Hạt Kiểm lâm, các Đội KLCĐ và PCCCR số 1, số 2 và các BQL rừng đã phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tổ chức trên 2.600 lượt tuần tra, truy quét về khai thác khoáng sản trái phép có xâm hại đến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Qua tuần tra, truy quét đã phát hiện, lập biên bản hơn 700 vụ vi pham Luật Lâm nghiệp. Trong đó, các lực lượng Kiểm lâm, Công an đã xử lý hành chính hơn 500 vụ, khởi tố 57 vụ án hình sự và nộp ngân sách Nhà nước hơn 3,1 tỷ đồng. So với các năm trước, số vụ vi phạm tăng nhưng khối lượng lâm sản tịch thu có chiều hướng giảm. Nhiều điểm nóng về khai thác lâm, khoáng sản trái phép ở các khu rừng đầu nguồn cơ bản được ngăn chặn và kiểm soát.

Về công tác phát triển và sử dụng dùng, trong năm 2020, với tổng kinh phí được phân bổ hơn 38,6 tỷ đồng, các ngành chức năng đã thực hiện khoán bảo vệ rừng gần 120 nghìn ha; khoanh nuôi tái sinh tự nhiên không trồng bổ sung hơn 2,8 nghìn ha;  khoanh nuôi tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung 200 ha; hỗ trợ cộng đồng vùng đệm 88 thôn. Bên cạnh đó, các dự án bảo vệ và quản lý rừng từ nguồn vốn nước ngoài cũng đã được triển khai hiệu quả…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác lâm nghiệp năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Bàn về nhiệm vụ năm 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đề nghị cần nêu cao vai trò trụ cột của các địa phương có rừng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng; đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ rừng trong dịp lễ, tết…Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT sớm đưa ra đề án tổng thể về quản lý rừng trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng CNTT trong bảo vệ và phát triển rừng; việc bảo vệ và phát triển rừng phải gắn với tạo sinh kế cho người dân…

Thúy Hằng

Lượt xem:  244

Tin đã đưa