Tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 26/02/2021 | 10:15 AM (GMT +7)
Sáng ngày 25/2, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh điểm cầu Bộ Nội vụ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là Hội nghị rất quan trọng, thiết thực và cụ thể nhằm hướng dẫn nghiệp vụ cơ bản về công tác chuẩn bị, triển khai và tổ chức cuộc bầu cử đảm bảo Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để Nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn, bầu những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân tham gia Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và tham gia Hội đồng nhân dân các cấp - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử, Bộ Nội vụ đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021.

Thời gian từ nay đến ngày bầu cử 23/5/2021 đang đến gần, nội dung công việc chuẩn bị bầu cử theo tiến độ đặt ra là rất lớn, yêu cầu cao và hết sức khẩn trương, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất và thật sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức Trung ương trình bày Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Vụ Pháp luật của Văn phòng Quốc hội giới thiệu Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG của Ủy ban Bầu cử quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội dung phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử; Đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giới thiệu Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy trình hiệp thương và tổ chức hội nghị cử tri; Vụ Chính quyền địa phương Bộ Nội vụ giới thiệu về Thông tư 01 của Bộ hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị các cơ quan Trung ương sớm có văn bản trả lời, giải đáp những vướng mắc theo đề xuất của địa phương, có hướng dẫn chi tiết công tác triển khai trước, trong và sau bầu cử. Các địa phương tiếp tục gửi về Bộ Nội vụ và các cơ quan Trung ương những vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương tổ chức tập trung, tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đến cấp huyện, cấp xã, nhất là các thành viên của Tổ bầu cử, tổ chức Hội nghị quán triệt và phổ biến các văn bản chỉ đạo, thực hiện, in ấn, phát tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ đến các tổ chức phụ trách bầu cử. Bộ Nội vụ đã mở chuyên trang về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân trên Cổng TTĐT của Bộ Nội vụ để giải đáp những kiến nghị, vướng mắc của địa phương liên quan đến bầu cử.

Các cấp ủy, tổ chức chính quyền, đoàn thể Trung ương cho đến cấp xã, các tổ chức phụ trách về công tác bầu cử tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện tốt đúng mốc thời gian, theo kế hoạch của lịch trình quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức phụ trách bầu cử kịp thời báo cáo, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan Trung ương có liên quan để xem xét giải quyết. Triển khai thực hiện đảm bảo thành công cuộc bầu cử, đảm bảo nhiệm vụ phòng chống COVID-19, vừa triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

TD

Lượt xem:  43

Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2 ››
Xem theo ngày :