Quy chế đặt, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 03/03/2021 | 02:37 PM (GMT +7)
UBND tỉnh vừa ban hành Quy chế đặt, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Quy chế này được áp dụng đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, đối với tên đặt cho đường và công trình công cộng phải được lựa chọn từ danh mục Ngân hàng tên đường và công trình công cộng đã được UBND tỉnh phê duyệt, ban hành, bảo đảm theo tên các danh nhân, nhân vật lịch sử cùng thời kỳ hoặc cùng lĩnh vực hoạt động được ưu tiên đặt gần nhau, tạo thành các cụm tên đường có liên quan; Chỉ đặt một tên đối với đường dài và thông suốt; Nếu đường quá dài, đường liên phường thì căn cứ vào điều kiện cụ thể, có thể phân đoạn để đặt tên; Khi đường bị ngắt khúc bởi các đường giao nhau thì đoạn kế tiếp có thể được đặt tên khác; Đường trong các khu dân cư không phải là đường trục chính, chiều dài dưới 100m và chiều rộng dưới 3,50m thì không đặt tên mà chọn số thứ tự để đặt; Các số phải sắp đặt theo thứ tự từ nhỏ đến lớn; theo hướng từ Đông sang Tây hoặc Bắc vào Nam; Có bảng ghi tóm tắt ý nghĩa của tên đường, tên công trình công cộng và đặt tại vị trí phù hợp, không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và đi lại của Nhân dân.

Đồng thời, việc đổi tên đường và công trình công cộng đã được đặt tên mà xét thấy không có ý nghĩa về lịch sử, văn hoá và không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, không phải là nhân vật tiêu biểu của quốc gia hoặc của địa phương thì cần xem xét đề xuất đổi tên. Đường trùng tên trong cùng một địa bàn đô thị thuộc huyện, thị xã, thành phố cần được xem xét và đề xuất đổi tên theo quy định. Đối với các đường thuộc các làng, xã cũ đã chuyển thành phường ưu tiên đặt tên theo địa danh hoặc danh nhân có liên quan tại khu vực đó. Đối với các đường nội bộ trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng không phải là trục đường chính thì dùng số hiệu, từ số nhỏ đến số lớn để đặt tên.

Việc đặt, đổi tên đường và công trình công cộng góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch, giao lưu kinh tế - văn hóa - xã hội; Góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc của Nhân dân địa phương.

File đính kèm: Quy chế. 

Phương Thuận

Lượt xem:  151

Tin đã đưa
Xem theo ngày :