Đến năm 2025, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 2,87%

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 03/03/2021 | 09:49 PM (GMT +7)
Sáng ngày 3/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đã có buổi làm việc với các sở, ngành liên quan để nghe đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU của Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ cho công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, qua 05 năm thực hiện nghị quyết, tình hình kinh tế xã hội của các địa phương nghèo đã có sự thay đổi đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện không ngừng, nhất là tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, y tế, giáo dục và thông tin, các mục tiêu, chỉ tiêu về giảm nghèo đề ra của quốc gia và của Nghị quyết 02-NQ/TU của Tỉnh ủy cho giai đoạn 2016-2020 cơ bản đạt. Trong đó tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm hơn một nữa, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm bình quân 5,26%/năm, khu vực đồng bằng hầu hết hộ nghèo còn lại thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, khu vực miền núi tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 18,09%. Những thành tựu đạt được nêu trên đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, hoàn thành mục tiêu đề ra theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Tại cuộc họp, đại diện Sở LĐ,TB&XH cũng đã đề xuất các giải pháp, mục tiêu, nhiệm vụ cho công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2025. Trong đó, mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh giảm còn 2,87%; duy trì mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều ở các huyện nghèo, xã nghèo từ 3-4%/ năm; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo ít nhất bằng với mức giảm bình quân hằng năm của quốc gia. Phấn đấu không còn hộ nghèo có thành viên là đối tượng thuộc chính sách người có công vào cuối năm 2025. Phấn đấu khu vực thành thị của các thành phố, thị xã không còn hộ nghèo (trừ hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội) vào cuối năm 2025. 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn; 100% người nghèo trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề, tập huấn và định hướng nghề nghiệp. 100% người nghèo trong độ tuổi lao động nhưng không có việc làm được hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm để có việc làm ổn định.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân lưu ý: Ngoài những kết quả đạt được, công tác giảm nghèo vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn, như tỷ lệ hộ nghèo tuy giảm nhiều, nhanh nhưng vẫn còn cao hơn so với bình quân chung của cả nước; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số nơi còn thiếu tập trung, chưa quyết liệt; kết quả huy động vốn chưa hiệu quả...

Để khắc phục những tồn tại trên, đồng chí Trần Văn Tân đề nghị Sở LĐ,TB&XH phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững phù hợp với giai đoạn tới; thực hiện hỗ trợ thoát nghèo bền vững theo nguyên nhân nghèo; huy động tối đa nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo bền vững; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện. Đồng thời, chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, thay đổi nhận thức không chỉ của người nghèo mà còn đối với các cấp ủy, chính quyền từ thôn, xã đến huyện, tỉnh; nhân rộng, tuyên dương các mô hình thoát nghèo tiêu biểu; tăng cường huy động nguồn lực cho giảm nghèo...

TH

Lượt xem:  270

Tin đã đưa
Xem theo ngày :