Tháo gỡ những khó khăn trong lĩnh vực thông tin và truyền thông

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 15/03/2021 | 09:40 AM (GMT +7)
Vừa qua, Đoàn công tác của Sở TT&TT do đồng chí Phạm Thị Ngọc Quyên- Phó Giám đốc thường trực làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Nam Trà My về lĩnh vực thông tin và truyền thông. Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Trần Văn Mẫn- Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc. 

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thời gian qua lãnh đạo huyện đã rất quan tâm đầu tư, nâng cao việc ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý Nhà nước, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin của huyện Nam Trà My. Nhìn chung, việc ứng dụng phần mềm Qoffice, chữ ký số chuyên dùng đạt được nhiều hiệu quả trong việc quản lý văn bản và ứng dụng CNTT trong quản lý Nhà nước, việc gửi nhận văn bản điện tử đã giúp tiết kiệm rất lớn chi phí giấy tờ, thời gian gửi nhận văn bản điện tử giữa các đơn vị, việc trao đổi văn bản được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, góp phần thực hiện số hóa hồ sơ tài liệu của cơ quan nhà nước.

Cùng với đó, huyện cũng đã cũng chú trọng ứng dụng CNTT phục vụ người dân, doanh nghiệp. Huyện đã đưa vào sử dụng phần mềm Một cửa điện tử; Năm 2020, huyện Nam Trà My tiếp nhận và xử lý 1163 hồ sơ, trong đó có 46 hồ sơ trực truyến. Đến 3/2021, tiếp nhận và xử lý 1041 hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử. Đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo chỉ đạo của UBND tỉnh gồm 66 dịch vụ công cấp huyện và 10 dịch vụ công cấp xã. Đặc biệt, ngay đầu năm 2021 huyện Nam Trà My đã đăng ký xã Trà Mai thí điểm xã thông minh.

Tại cuộc họp, đồng chí Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, do điều kiện đặc thù là huyện miền núi, trình độ dân trí chưa cao, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của người dân còn nhiều hạn chế nên việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính bằng ứng dụng CNTT chưa thật sự phát huy, người dân không có nhu cầu giải quyết dịch vụ công trực tuyến; thủ tục hành chính phát sinh chủ yếu là những lĩnh vực giải quyết hồ sơ trong ngày; bộ phận một cửa của UBND huyện và các xã chủ yếu tiếp nhận yêu cầu của người dân trực tiếp bằng văn bản giấy trong giải quyết TTHC.

Hiện nay, huyện cũng đang tồn tại một số khó khăn như: trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố về điện, giông, sét nên tình trạng hỏng hóc thường xuyên xảy ra, gây khó khăn cho việc vận hành, sử dụng; một số máy tính được trang bị đã cũ cần mua sắm thay thế mới; kinh phí ứng dụng CNTT thời gian qua chủ yếu sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên từ ngân sách địa phương”- đồng chí Trần Văn Mẫn- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện đã tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật CNTT và đem lại một số hiệu quả tốt; 100% đơn vị, cơ quan nhà nước cấp huyện, 90% các xã đã có kết nối Internet nhằm khai thác trao đổi thông tin nội bộ, tra cứu văn bản; trao đổi số liệu điện tử, nhiều đơn vị có hệ thống mạng nội bộ phục vụ hiệu quả cho công tác chuyên môn của cán bộ, công chức; trang bị hệ thống camera giám sát an ninh tại các khu làm việc; Đã trang bị 01 hệ thống hội nghị trực tuyến đến 09/10 xã và cơ quan Huyện ủy, liên thông đến tỉnh.

Ông Lê Văn Mai- Trưởng phòng VH-TT huyện, kiến nghị tại cuộc họp “Vấn đề đặc biệt tồn tại của huyện hiện nay là nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý hành chính nhà nước đa số kiêm nhiệm, chưa qua đào tạo chuyên sâu về CNTT, chủ yếu được đào tạo Chứng chỉ A, B. Đồng thời số lượng cán bộ được đào tạo về CNTT làm việc tại UBND các xã và phòng chuyên môn trực thuộc rất ít, chưa đáp ứng được nhu cầu ứng dụng CNTT ngày một phát triển, gây khó khăn cho việc đẩy mạnh triển khai các chương trình ứng dụng CNTT trên địa bàn huyện".

Qua khảo sát theo nhu cầu của huyện cần xây dựng 41 trạm thu phát sóng mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhân dân trên địa bàn toàn huyện. Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp đã đầu tư từ năm 2008-2019 tổng cộng 25 trạm thu phát sóng di động (BTS) của 03 nhà mạng Viettel, VNPT (Vinafone) và Mobifone đang hoạt động. Toàn huyện có 10/10 xã có hệ thống trạm truyền thanh cơ sở với hơn 60 cụm loa vô tuyến được lắp đặt tại các khu dân cư để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền thông tin thiết yếu đến nhân dân. Riêng các xã Trà Tập, Trà Vân do đầu tư đã lâu nay đã hư hỏng, xuống cấp; hoạt động thông tin tuyên truyền của trạm xã được thực hiện quanh khu hành chính xã, không đi xa được;...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Ngọc Quyên - Phó Giám đốc thường trực Sở TT&TT ghi nhận những nổ lực khắc phục khó khăn trong triển khai thực hiện các công việc quan trọng đạt kết quả tốt trong lĩnh vực thông tin- truyền thông. Đồng thời, đồng chí mong muốn trong thời gian tới lãnh đạo huyện quan tâm, chú trọng đầu tư hơn nữa để khắc phục những vướng mắc tạm thời, nhất là lĩnh vực CNTT; Chú trọng chỉ đạo công tác tổ chức quản lý vận hành duy trì hoạt động của hệ thống truyền thanh huyện, xã đảm bảo phục vụ tuyên truyền Cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2025.

Phương Thuận

Lượt xem:  236

Tin đã đưa