Đa dạng hóa các ngành nghề HTX

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 17/05/2011 | 09:34 AM (GMT +7)
Đa dạng hóa các ngành nghề đang là hướng đi của nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh, và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

Mở rộng lĩnh vực hoạt động

Trong những năm qua, ở Quảng Nam, nhiều HTX đã tạo ra những khác biệt căn bản so với HTX kiểu cũ của thời kỳ bao cấp. HTX kiểu mới, với quyền sở hữu về tư liệu sản xuất và tài sản góp vốn của xã viên được xác lập, đã phát huy được tính tự chủ và trách nhiệm của xã viên trong việc quản lý, sử dụng tài sản chung của HTX. Tuy nhiên, các HTX này vẫn chủ yếu xoay quanh việc cung ứng giống, con vật nuôi, tưới tiêu…, chưa chú trọng các dịch vụ liên quan đến đời sống cũng như nhu cầu của xã viên; hoặc có đi nữa thì cũng chỉ là tạm thời, nửa vời nên chưa đáp ứng được sự phát triển bền vững của kinh tế HTX. Ông Nguyễn Thanh Tài - Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Nam chia sẻ: “Từ trước tới nay, các HTX chỉ chú trọng vào các ngành nghề gắn bó với cuộc sống đời thường mà quên rằng cuộc sống có nhiều nhu cầu khác nữa, nhất là trong thời đại hiện nay. Chính vì vậy, việc đa dạng hóa các ngành nghề của HTX hiện nay là rất cần thiết và phù hợp”.

alt
Đa dạng hóa ngành nghề của HTX đang mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân.
 Ảnh: N.DƯƠNG

Theo số liệu thống kê của Liên minh HTX Quảng Nam, đến cuối năm 2010, trên địa bàn tỉnh có 176 HTX (121 HTX nông nghịêp và 55 HTX phi nông nghiệp) đang hoạt động. Quảng Nam là tỉnh có đến 80% dân số sống bằng nghề nông nên các HTX nông nghiệp chiếm phần lớn. Tuy vậy, các dịch vụ khác vẫn được các HTX cố gắng phát huy và đang tìm được chỗ đứng. Hiện nay, hầu hết các HTX duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Ban quản lý nhiều HTX chú trọng đến việc liên kết với doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ. Đặc biệt, các HTX sản xuất lúa giống đang mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng giống, không ngừng chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nhiều HTX phi nông nghiệp, đặc biệt là các HTX vận tải đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng lớn của nhân dân. Bên cạnh đó, các HTX tiểu thủ công nghiệp, quỹ tín dụng nhân dân cũng hoạt động tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, hỗ trợ kịp thời cho nông dân. Ngoài ra, các HTX vẫn tiếp tục duy trì nhiều hoạt động xã hội như tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây nhà tình nghĩa, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, xây dựng các công trình công cộng cũng như tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đó là những bước khởi đầu rất đáng khích lệ cho việc đa dạng hóa các ngành nghề của HTX hiện nay.

Lợi ích kép

“Việc đa dạng hóa các ngành nghề của kinh tế HTX hiện nay là hoàn toàn phù hợp với xu thế của thời cuộc. Nó mang lại lợi ích kép cho cả xã viên, nông dân lẫn bộ máy HTX kinh doanh các dịch vụ này. Hướng mở này sẽ tạo tiền đề cho việc hoàn thiện dần một nền kinh tế nông thôn hiện đại hóa, đa dạng hóa, phát triển bền vững hơn”.
(Ông Nguyễn Thanh Tài - Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Nam)

Ông Nguyễn Như Bê - Chủ nhiệm HTX Sản xuất kinh doanh tổng hợp Đại An I cho biết: “Lợi ích của HTX là dựa trên lợi ích của các xã viên. Xã viên mạnh mới làm cho HTX có nền tảng vững chắc. Chính vì vậy, dù đa dạng hóa ngành nghề, các HTX cũng phải gắn liền với lợi ích của mỗi xã viên, gắn với cuộc sống thường ngày của họ”. Sự đa dạng hóa ngành nghề đã mang lại những lợi ích thiết thực cho những nông dân trong và ngoài HTX. “Trước đây, khi thiếu nguồn vốn để đầu tư phục vụ cho hoạt động nông nghiệp, nông dân chúng tôi thường phải đi vay nóng, hay phải thế chấp tài sản vay ngân hàng để kịp thời giải quyết công việc. Vừa khó vừa phải chịu lãi cao, nông dân lấy công làm lời nên rất khó khăn. Từ khi HTX mở dịch vụ tín dụng, cho vay thì chúng tôi đỡ được gánh nặng này” - ông Trần Văn Sáu (một nông dân ở Duy Thành, Duy Xuyên) hồ hởi.

Thời gian vừa qua, Liên minh HTX Quảng Nam đã tư vấn cho một số HTX chuyển đổi cơ cấu, bước đầu đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Được sự tư vấn, HTX Điện Phước 2 và HTX Đại Quang lập hồ sơ tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm từ Quỹ hỗ trợ HTX. Đến nay, 2 HTX này đã được giải ngân 340 triệu đồng. Hiện nay, Liên minh HTX Quảng Nam tiếp tục tư vấn cho các HTX lập dự án tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quyết định 14/2009/QĐ-UBND. Riêng trong quý I/2011 đã hướng dẫn cho HTX Bình Trung 4 (Thăng Bình), Đại Thắng (Đại Lộc) và HTX Phú Đông (Núi Thành) tiếp cận nguồn vốn để đầu tư vào dịch vụ sản xuất nước sạch, mua máy gặt đập liên hợp, máy cày... nhằm đa dạng hơn trong lĩnh vực hoạt động.

NGUYỄN DƯƠNG (BÁO QUẢNG NAM)

Lượt xem:  2,204

Tin đã đưa