Phối hợp chăm lo an sinh cho nông dân trên địa bàn tỉnh

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 19/03/2021 | 09:56 AM (GMT +7)
Qua hơn 03 năm thực hiện Chương trình phối hợp, công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT đã được các cấp Hội phối hợp chặt chẽ và triển khai có hiệu quả bằng nhiều hình thức khác nhau, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức cho cán bộ, hội viên nông dân tỉnh Quảng Nam về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT; góp phần quan trọng vào việc tăng số lượng người nông dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh.

BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh ký kết chương trình phối hợp.

Trên cơ sở Chương trình phối hợp đã ký kết, hàng năm, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình, BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh đã chủ động chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, nội dung phối hợp phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT. Hàng năm ngành BHXH đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện ban hành Kế hoạch thực hiện một số nội dung trọng tâm: Tổ chức các Hội thi như: Game show “Quê mình xứ Quảng”; “Nhà nông đua tài”; “Người nông dân hiện đại”; “Tìm hiểu Kiến thức Nhà nông”, … bằng hình thức sân khấu hóa với sự tham gia của các đội thi đến từ Hội Nông dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Phối hợp tổ chức lồng ghép tuyên truyền, tập huấn, nâng cao kiến thức về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cán bộ, hội viên, nông dân tại các hội nghị tập huấn do Hội Nông dân các cấp tổ chức.

Hai cơ quan đã chủ động triển khai công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh thông tin nội bộ như: Bản tin Nông dân - Nông thôn; Diễn đàn các cấp Hội Nông dân; Cổng Thông tin điện tử của Hội Nông dân, Báo BHXH, Tạp chí BHXH, Cổng Thông tin điện tử của BHXH tỉnh Quảng Nam. Hội Nông dân tỉnh thường xuyên lồng ghép quán triệt, phổ biến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh tại các hội nghị giao ban các khối, cụm do Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Trong đó nhấn mạnh đến vị trí, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đối với sự phát triển kinh tế xã hội, đời sống an sinh xã hội của nhân dân trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình;…

Ngoài công tác phối hợp tuyên truyền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh chỉ đạo Hội Nông dân và BHXH các huyện, thị xã, thành phố tập trung xây dựng các mô hình điểm về “BHYT toàn dân”, “BHXH tự nguyện” để nhân ra diện rộng. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, linh hoạt như lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt, tập huấn, giao ban công tác Hội; phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và các đại lý thu trên địa bàn tổ chức truyền thông, đối thoại giúp hội viên hiểu rõ hơn về quyền lợi, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, từ đó tích cực tham gia hưởng ứng.

Thông qua việc xây dựng mô hình đã từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyền lợi của người dân trong việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, từ đó tự giác tham gia BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí và đảm bảo sức khỏe lúc về già; góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, công tác chăm sóc nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân, hướng đến giảm nghèo bền vững và công bằng xã hội.

Song song với đó, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với BHXH cùng cấp trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho hội viên tham gia được triển khai theo hướng nhanh, gọn, đúng quy định. Việc giải quyết các chế độ chính sách về BHXH, BHYT cho hội viên nông dân được quan tâm, đảm bảo đúng, đủ, kịp thời.

Để phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của các cấp Hội trong việc tổ chức, triển khai, thực hiện chương trình phối hợp đã đề ra, trong thời gian qua, các cấp Hội Nông dân và BHXH đã phối hợp tổ chức được nhiều cuộc kiểm tra, giám sát ở các đơn vị huyện, thị xã, thành phố trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT.

Giai đoạn 2021 - 2025, hai bên tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nông dân hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng cũng như quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT. Phát huy khả năng và thế mạnh của hai ngành trong công tác phổ biến, tuyên truyền, thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho người dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Thông qua chương trình phối hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên, nông dân tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời hội nông dân các cấp sẽ là kênh đại lý thu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, giúp ngành BHXH mở rộng đại lý thu, mở rộng diện bao phủ các chính sách BHXH, BHYT.

BN

Lượt xem:  35

Tin đã đưa