Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 19/03/2021 | 03:03 PM (GMT +7)
Sáng ngày 19/3, Liên hiệp các Hội KH&KT tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự Đại hội có Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phạm Quang Thao. Về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu- Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Lê Thái Bình.

Quang cảnh Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, mặc dù trong điều kiện khó khăn chung của tỉnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 kéo dài, thiên tai bão, lụt…ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống, lĩnh lực sáng tạo khoa học cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã từng bước được củng cố và phát triển. Các hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức cuộc thi, hội thi, phổ biến kiến thức luôn được đẩy mạnh. Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ ngày càng trưởng thành, tâm huyết và góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức, phát triển công nghệ của Liên hiệp hội và các thành viên luôn được chú trọng. Liên hiệp hội đã tham gia nhiều đề tài, dự án khoa học, phát triển công nghệ cấp tỉnh và cơ sở. Thực hiện tư vấn, phản biện nhiều chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học hiệu quả, áp dụng vào sản xuất đời sống. Đặc biệt, đã tiếp nhận và triển khai Dự án hỗ trợ nhân dân trồng cây dược liệu (cây Nghệ và Cà Gai leo) tại huyện Phú Ninh trong cải thiện sinh kế và bình đẳng giới với 472 hộ tham gia thực hiện và hưởng lợi; dự án nghiên cứu về tác động của Thủy điện A Vương, các thủy điện miền Trung đối với đồng bào lưu vực sông hồ ở Đông Giang và Nam Giang.

Bên cạnh đó, qua 05 năm, Liên hiệp hội đã tổ chức 25 đợt tuyên truyền, phổ biến kiến thức  cho trên 9.500 lượt cán bộ hội, hội viên và nhân dân; tổ chức 12 lượt tư vấn và tham gia góp ý các văn bản Luật với trên 1.350 lượt người tham gia.

Ban Chấp hành khóa VI, nhiệm kỳ 2021-202 ra mắt và nhận nhiệm vụ mới.

Cùng với đó, các cuộc thi, hội thi sáng tạo do Liên hiệp hội làm cơ quan thường trực tham mưu đã đẩy mạnh được phong trào nghiên cứu, sáng tạo KHKT, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phục vụ tốt quá trình học tập, lao động sản xuất ở các địa phương. Từ năm 2016 đến nay, về hội thi có 221 giải pháp tham dự, 81 giải pháp đạt giải; cuộc thi có 834 đề tài tham dự, 83 đề tài đạt giải…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên nền tảng liên minh công nhân - nông dân, trí thức cũng như phát triển KT-XH của tỉnh nhà.

Đồng chí Lê Văn Dũng cũng chỉ ra một số tồn tại như: Hoạt động KHKT chưa tương xứng với tiềm năng; chưa có nhiều đổi mới; việc tổ chức nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHKT vào đời sống còn hạn chế… Theo đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng gợi ý một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới: Đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng để đội ngũ trí thức nhận thức sâu sắc trách nhiệm đối với nhiệm vụ phát triển KTXH của tỉnh nhà; tập hợp đội ngũ, tập trung nguồn lực để đề xuất, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh những vấn đề quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển tỉnh ta. Liên hiệp Hội phải giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, đại diện cho tiếng nói của đội ngũ những người làm khoa học và công nghệ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ nhu cầu phát triển của các thành viên trong hệ thống. Tiếp tục kiện toàn, đổi mới bộ máy của Liên hiệp hội. Tăng cường học hỏi, tiếp thu các thành tựu của thế giới, ứng dụng vào phát triển KHKT của tỉnh nhà, từ đó đưa vào đời sống sản xuất, đặc biệt vào các sản phẩm chủ lực của địa phương. Đẩy mạnh kêu gọi, đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp…Kịp thời tôn vinh các điển hình tiên tiến có đóng góp lớn cho tỉnh nhà.

Đồng chí Lê Văn Dũng cũng đề nghị các cấp ủy đảng, mặt trận, đoàn thể tiếp tục quan tâm, động viên để lực lượng trí thức KHKT vươn lên, đóng góp sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiến hành báo cáo kết quả Đại hội nội bộ, kết quả bầu cử nhiệm kỳ 2021-2026; ra mắt Ban Chấp hành khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026; thông qua Nghị quyết Đại hội. Theo đó, Đại hội đã thống nhất cao bỏ phiếu tín nhiệm bầu đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026.

Thúy Hằng

Lượt xem:  205

Tin đã đưa