Cánh tay đắc lực của nông dân

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 17/05/2011 | 09:39 AM (GMT +7)
Thành lập từ năm 1979, trải qua bao thăng trầm, HTX Dịch vụ & kinh doanh tổng hợp Tam Phước (Phú Ninh) vẫn đứng vững, trở thành chỗ dựa của nông dân địa phương.

Ông Đoàn Ngọc Dung - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ & kinh doanh tổng hợp Tam Phước cho biết: “Tam Phước vốn là một xã thuần nông, người dân bao đời nay gắn với cây lúa. Nhưng thời tiết ngày càng phức tạp nên hiệu quả kinh tế từ sản xuất lúa thiếu ổn định. Chính vì vậy, việc tìm ra những giống lúa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương trở nên rất cần thiết. HTX nắm được điều đó nên trong những năm qua đã cố gắng để tìm ra những giống lúa mới mang lại năng suất cao cho nông dân”.

alt
HTX Dịch vụ & kinh doanh tổng hợp Tam Phước đang thu mua lúa
giống của nông dân.          Ảnh: A.D

HTX Dịch vụ & kinh doanh tổng hợp Tam Phước hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, nhưng mạnh nhất vẫn là lĩnh vực thu mua lúa giống tại các công ty trong và ngoài tỉnh để cung cấp cho nông dân. “Khi người dân mua trực tiếp lúa giống thì giá sẽ cao hơn, chất lượng lại không đảm bảo. Hơn nữa, họ chỉ đơn thuần nghe giới thiệu chứ không biết giống lúa đó có phù hợp với thổ nhưỡng của mình hay không. Vì vậy dễ xảy ra tình trạng mất mùa, mất năng suất. Khi mua giống của HTX, người dân có thể yên tâm về giá cũng như chất lượng. HTX mua lúa giống đều có sự nghiên cứu kỹ càng và theo quy định” - ông Dung cho biết thêm.

Những năm qua, nông dân mua lúa giống của HTX Dịch vụ & kinh doanh tổng hợp Tam Phước ngày càng tăng. Trong năm 2009, HTX đã cung cấp lúa giống để gieo sạ cho hơn 100ha lúa của địa phương, vụ đông xuân 2010-2011 tăng lên gần 200ha. “Trước đây, khi mua lúa giống ở nơi khác, vì không hiểu rõ được đặc tính của nó nên năng suất thấp, dễ bị sâu bệnh, giá lại khá cao. Nay mua giống tại HTX, chúng tôi rất yên tâm bởi được sự hướng dẫn kỹ càng cho từng loại giống lúa. Vì vậy trong những năm qua, năng suất thu hoạch lúa của chúng tôi được nâng lên thấy rõ” - chị Nguyễn Thị Lai (thôn Phú Xuân, Tam Phước) chia sẻ.

Bên cạnh hoạt động thu mua và cung cấp giống lúa cho nông dân, HTX Dịch vụ & kinh doanh tổng hợp Tam Phước còn tổ chức một nhà may tại trụ sở để tạo việc làm cho hơn 25 lao động. HTX đã liên kết với các công ty may mặc trong và ngoài tỉnh để nhận hàng cho công nhân thực hiện các công đoạn may gia công. Nhờ vậy, nhiều chị em phụ nữ ở địa phương đã cải thiện được đời sống kinh tế.

ÁNH DƯƠNG (BÁO QUẢNG NAM)

Lượt xem:  2,029

Tin đã đưa