Khẩn cấp tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 02/04/2021 | 09:26 AM (GMT +7)
UBND tỉnh ban hành công văn 1767/UBND-KGVX ngày 1/4/2021 yêu cầu các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn cấp tăng cường công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn.

Rửa tay để phòng chống dịch tay chân miệng.

Theo thống kê bệnh truyền nhiễm, tính đến ngày 31/3/2021, khu vực miền Trung g.hi nhận 1.564 ca mắc tay chân miệng, chưa có ca tử vong. Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ghi nhận 282 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng 7,5 lần so với cùng kỳ năm 2020) và số mắc đang cao thứ 3 khu vực miền Trung; một số địa phương có số mắc cao như Điện Bàn (51), Duy Xuyên (39), Núi Thành (37), Thăng Bình (25), Tam Kỳ (24), Phú Ninh (19), Tiên Phước (18). Bên cạnh đó, tỉnh ta đã ghi nhận một số ca bệnh tay chân miệng nặng, gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe và tính mạng cho trẻ nhỏ.

Nhằm chủ động, kịp thời phòng, chống, không để dịch bệnh tay chân miệng bùng phát và lan rộng trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện ngay các nội dung chủ yếu sau đây: 

Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế tuyến huyện theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, khống chế ca bệnh, không để bùng phát dịch theo đúng Quyết định số 581/QĐ-BYT ngày 24/02/2012 của Bộ Y tế; Chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở khám, chữa bệnh; Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị chu đáo hậu cần, cơ sở vật chất và chuyên môn hỗ trợ các địa phương khi có dịch xảy ra. Tổ chức các lớp tập huấn công tác phòng, chống dịch tay chân miệng (nếu cần thiết). 

Sở Giáo dục và Đào tạo: chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trường học (đặc biệt là các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, nhóm trẻ gia đình) phối hợp chặt chẽ với chính quyền, với ngành y tế ở địa phương triển khai các biện pháp thiết thực phòng, chống bệnh tay chân miệng. 

Sở Thông tin và Truyền thông: chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác giáo dục, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng để nâng cao hiểu biết, nhận thức về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh; đồng thời chủ động, tự giác thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả; nghiêm cấm đưa tin sai sự thật gây hoang mang trong cộng đồng và xã hội.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các Ban, ngành, đoàn thể, các xã, phường, thị trấn với sự tham mưu của ngành y tế tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng ngay tại hộ gia đình, cộng đồng, đặc biệt là tại các nhà trẻ, trường mầm non, trường mẫu giáo trên địa bàn mình phụ trách. Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh trong chế biến đồ ăn, nước uống của trẻ. Nắm chắc tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị, hạn chế tử vong và không để dịch bùng phát tại địa phương; đồng thời, thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh các ổ dịch để điều tra, xử lý ổ dịch kịp thời.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực, chủ động tham gia cùng chính quyền các cấp và ngành y tế thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho Nhân dân.

File đính kèm: Công văn

Thùy Dung

Lượt xem:  246

Tin đã đưa
Xem theo ngày :