Hội thảo kết nối thông tin cung-cầu lao động, tuyển dụng và cung ứng lao động cho doanh nghiệp

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 08/04/2021 | 02:59 PM (GMT +7)
Sáng ngày 8/4, Sở LĐ,TB&XH tổ chức Hội thảo kết nối thông tin cung-cầu lao động, tuyển dụng và cung ứng lao động cho doanh nghiệp. Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Trương Thị Lộc chủ trì hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Trương Thị Lộc- Giám đốc Sở LĐ,TB&XH cho biết: Trong những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Các hoạt động thông tin, tư vấn, giới thiệu, giao dịch, kết nối cung cầu lao động được tổ chức ngày càng bài bản và có trách nhiệm. Các cơ quan, tổ chức của nhà nước và các doanh nghiệp ngày càng gắn kết để cung ứng, tuyển dụng lao động. Các cơ sở giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp ngày càng gắn kết trong đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc kết nối thông tin cung cầu lao động, sự gắn kết, phối hợp giữa các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa được thường xuyên, còn mang tính chất hành chính; hoạt động tư vấn, giới thiệu, giao dịch việc làm hiệu quả chưa cao; chất lượng nguồn lao động còn hạn chế, chưa đáp ứng cũng như thích nghi với sự phát triển của công nghệ. Theo bà Trương Thị Lộc, Hội thảo lần này sẽ là dịp để các ngành chức năng tiếp nhận các ý kiến đa chiều từ góc nhìn của cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, qua đó góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra đối với nhiệm vụ kết nối thông tin cung-cầu lao động, tuyển dụng và cung ứng lao động cho doanh nghiệp.

Theo kết quả thu thập thông tin cung lao động, năm 2020 tỉnh Quảng Nam có hơn 900 nghìn người thuộc lực lượng lao động, trong đó có hơn 896 nghìn lao động đang làm việc; tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2020 là 65%. Giai đoạn 2016-2020 Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức 110 phiên giao dịch với 3.850 lượt doanh nghiệp tham gia; số lao động đăng ký tìm việc làm là hơn 6,9 nghìn người, trong đó có hơn 2,9 nghìn lao động đã được giới thiệu việc làm; tỷ lệ giới thiệu việc làm thành công qua hoạt động sàn giao dịch hơn 42%. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường kết nối thông tin về cung cầu lao động giữa doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã triển khai giao dịch trực tuyến, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung như: Công tác phối hợp cung cấp thông tin, kết nối cung cầu lao động, tuyển dụng, cung ứng lao động cho doanh nghiệp; công tác hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp trong cung cấp thông tin, đào tạo, tuyển dụng lao động…Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã kiến nghị một số giải pháp như: Phát triển hoạt động giao dịch việc làm theo hướng hiện đại, có hệ thống thông tin thị trường lao động, đồng bộ, thống nhất và có sự kiên kết giữa các hệ thống thông tin, bao gồm: thông tin về hướng nghiệp- dạy nghề; dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm; kết nối dữ liệu chi trả BHTN với nhu cầu lao động; đào tạo nhân sự có trình độ, kỹ năng phù hợp với công nghệ, ngành nghề dựa trên nhu cầu thực tế; xây dựng các ứng dụng trên điện thoại thông minh về sàn giao dịch việc làm…

Thúy Hằng

Lượt xem:  179

Tin đã đưa