Quảng Nam sẽ là địa phương đầu tiên đón khách quốc tế trở lại

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 7, ngày 24/04/2021 | 12:18 PM (GMT +7)
Quảng Nam vừa được Bộ VH-TT&DL chọn để đăng ký với Chính phủ xin phép thí điểm đón khách quốc tế trong tháng 7/2021. Trước cơ hội phục hồi du lịch, Quảng Nam đang tích cực hoàn thiện các điều kiện để bảo đảm vừa mở cửa vừa giữ an toàn cho cộng đồng.

Các khu phức hợp, nghỉ dưỡng có không gian rộng, biệt lập với cộng đồng là địa điểm phù hợp để thí điểm đón khách quốc tế trở lại khi được phép. 

Khảo sát cho thấy Quảng Nam đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư... để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Vì vậy, Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn tỉnh thực hiện thí điểm đón du khách quốc tế.

Theo quy định, khách du lịch quốc tế bay theo chuyến bay charter đến Quảng Nam phải có giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế đối với vắc xin Covid-19, có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 hợp lệ trước khi nhập cảnh từ 3 - 5 ngày, có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm Covid-19 với mức tối thiểu 200 triệu đồng cho các chi phí điều trị y tế và nằm viện liên quan đến Covid-19.

Trước mắt, Quảng Nam chọn khách từ Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng tại Hoiana (Duy Xuyên) và Tui Blue (Núi Thành) qua sân bay Chu Lai dưới hình thức các chuyến bay quốc tế trực tiếp theo chuyến, thời gian lưu trú từ 5-10 ngày, đảm bảo tất cả các yêu cầu về “hộ chiếu vắc-xin”, xét nghiệm PCR âm tính, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Hai khu du lịch nói trên biệt lập, cách xa các khu dân cư và đã được Tổng cục Du lịch khảo sát thống nhất. Tất cả các đối tượng liên quan trực tiếp đến tiếp xúc khách du lịch đều được tiêm vắc-xin kết hợp các biện pháp phòng chống dịch. Tại sân bay Chu Lai và các khu resort sẽ được bố trí khu vực đón tiếp, phục vụ khách hợp lý nhất, có quy trình chặt chẽ nhất.Theo quy định, khách du lịch quốc tế bay theo chuyến bay charter đến Quảng Nam phải có giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế đối với vắc xin Covid-19, có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 hợp lệ trước khi nhập cảnh từ 3 - 5 ngày, có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm Covid-19 với mức tối thiểu 200 triệu đồng cho các chi phí điều trị y tế và nằm viện liên quan đến Covid-19.Khảo sát cho thấy Quảng Nam đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư... để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Vì vậy, Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn tỉnh thực hiện thí điểm đón du khách quốc tế.

“Trước mắt, tỉnh đăng ký thí điểm đợt 1, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để chuyển sang đợt 2 với sự tham gia thêm của một số khu du lịch và mở rộng một số thị trường quốc tế khác”, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết.

Ngoài ra, tất cả các đối tượng liên quan trực tiếp đến tiếp xúc khách du lịch đều được tiêm vaccine kết hợp các biện pháp phòng chống dịch. Sân bay Chu Lai và các khu resort sẽ được bố trí khu vực đón tiếp, phục vụ khách hợp lý nhất, có qui trình chặt chẽ nhất. Đây là giai đoạn 1 thực hiện thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để chuyển sang đợt 2 với sự tham gia thêm của một số khu du lịch nữa và mở rộng một số thị trường quốc tế khác…

Ngành du lịch của tỉnh Quảng Nam tăng trưởng kém vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 và bão lũ. Đây là nơi có di sản thế giới được UNESCO công nhận là Phố cổ Hội An và Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An. Năm 2020, doanh thu từ tham quan, lưu trú du lịch năm 2020 của Quảng Nam ước đạt 1.068 tỷ đồng, giảm 82% so với cùng kỳ năm 2019. Trong quý I/2021, tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn Quảng Nam ước đạt 198 nghìn lượt khách, là tín hiệu khởi sắc để tạo đà phục hồi trong năm 2021.

Thuận Thuận

Lượt xem:  235

Tin đã đưa