Tôm nuôi lại chết hàng loạt

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 19/05/2011 | 09:38 AM (GMT +7)
Hiện tượng tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt lại xảy ra ở nhiều ao nuôi trên địa bàn tỉnh. Môi trường ao nuôi “xuống cấp” là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.
alt
Tôm chết hàng loạt trong ao nuôi của ông Nguyễn Huề. 

Chết hàng loạt

Hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt xảy ra tại tại thôn Trà Đông (xã Duy Vinh, Duy Xuyên) trong những ngày gần đây. Chỉ tay xuống ao nuôi đã trở màu nước vì những loại hóa chất, ông Huỳnh Quân cho biết: “Không hiểu sao, những ngày này tôm lại đột ngột lắc lư trồi lên mặt nước. Thấy hiện tượng lạ, kiểm tra thì chúng tôi phát hiện ra màu đỏ bầm càng lúc càng rõ rệt hơn trên thân tôm. Ngành chức năng lấy mẫu và xét nghiệm nói là tôm bị đốm trắng, chúng tôi mới giật mình. Đầu tư thả gần 50 vạn con tôm giống trên 7.000m2 ao nuôi, nhẩm tính chúng tôi đã lỗ gần 50 triệu đồng rồi”.

Hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt cũng xuất hiện tại các địa phương Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành. Ông Nguyễn Huề (thôn Tây Giang, xã Bình Sa, Thăng Bình) cho biết: “Thấy tôm yếu dần rồi nổi trên mặt nước, chúng tôi đã nhanh chóng thông báo với ngành chức năng để có phương pháp chữa bệnh hữu hiệu. Thế nhưng, không bao lâu sau, tôm chết đồng loạt. Mặc dù tôm đã nuôi được hơn 2 tháng nay nhưng sau khi xử lý nước bằng clorin, chúng tôi đã không bán vớt vát được ký tôm nào. Thua lỗ vụ này, không biết gia đình chúng tôi vay mượn được ở đâu để có thể tiếp tục đầu tư cho các ao nuôi của mình”. Cùng cảnh ngộ với ông Huề, ông Nguyễn Văn Ba (thôn Bản Long, Tam Tiến, Núi Thành) chia sẻ: “Lâu nay, gia đình chúng tôi luôn cấp và thay nước trực tiếp từ ngoài sông không qua ao chứa lắng. Không biết trong môi trường nước có chứa sẵn các độc tố hay không, nhưng mấy ngày qua tôm chết hàng loạt đã khiến chúng tôi trở tay không kịp. Thông báo với ngành chức năng thì họ bảo là phải xử lý triệt để và không cho nước thoát ra môi trường bên ngoài. Chỉ riêng tiền cải tạo ao nuôi và thức ăn cho tôm trong 2 tháng nay đã “lấy đi” của gia đình chúng tôi mấy mươi triệu đồng rồi”.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 100ha tôm nuôi bị bệnh. Do các hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt của con người đã khiến cho các dòng chảy từ hệ thống sông Trường Giang vốn có biên độ triều nhỏ đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mặt khác, quy trình xử lý nước ao nuôi vẫn còn rất sơ sài của nông dân hiện nay cũng “góp phần” làm cho tôm nuôi bị nhiễm bệnh. Một nguyên nhân khác, cũng theo ngành chức năng, do bị động về thiết bị phân tích, cụ thể là chưa được trang bị máy PCR (máy xét nghiệm chỉ tiêu mầm bệnh) nên việc lấy mẫu, gửi mẫu và nhận kết quả phân tích tốn rất nhiều thời gian. Trong khi đó, bệnh trên tôm thẻ chân trắng có mức độ lây lan nhanh nên số diện tích tôm bị nhiễm bệnh rất lớn là điều khó tránh khỏi.

Phòng chống dịch

Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh cho biết, mặc dù diện tích tôm nuôi bị nhiễm bệnh là rất lớn nhưng số diện tích bị bệnh đốm trắng là tương đối thấp (10/50 mẫu kiểm tra). Điều này cho thấy, bệnh trên tôm nuôi chủ yếu là do tác động xấu của môi trường và chất lượng con giống. “Chất lượng con giống là khó khăn lớn nhất của ngành nuôi thủy sản nước lợ trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, giống tôm thẻ chân trắng có chất lượng tốt rất khan hiếm nên người nuôi rất khó tiếp cận. Do tập quán sản xuất là chuộng rẻ nên người dân đã mua tôm giống không đạt chất lượng. Hạn chế của các giống tôm này là, không chỉ trong quá trình nuôi tôm rất kén lớn mà chỉ cần môi trường nước biến đổi là ngã bệnh hàng loạt do sức đề kháng rất yếu. Vì vậy, việc tự sản xuất được giống tôm thẻ chân trắng “sạch” trên địa bàn tỉnh là điều cấp thiết” - bà Phạm Thị Hoàng Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh khẳng định.

Theo bà Phạm Thị Hoàng Tâm, để phòng chống dịch bệnh lây lan trên tôm nuôi, đặc biệt là bệnh đốm trắng, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của ngành chức năng và nông dân. Cụ thể, đối với các công trình ao nuôi ở vùng triều không đảm bảo, không nên thả nuôi tôm thẻ chân trắng mà chuyển sang đối tượng nuôi khác phù hợp hơn như tôm sú hay cua hoặc cá nước lợ. Việc tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn tôm giống và thực hiện tốt việc kiểm dịch cũng như tạo điều kiện thuận lợi để người nuôi tiếp cận nguồn tôm giống tốt là hết sức cấp thiết. “Hướng đến nuôi thủy sản nước lợ bền vững mà đối tượng chủ lực là tôm thẻ chân trắng thì việc thu hút đầu tư, sản xuất giống, kiện toàn lại cơ sở hạ tầng vùng nuôi là rất quan trọng” - bà Phạm Thị Hoàng Tâm nói.

NGUYỄN QUANG VIỆT (BÁO QUẢNG NAM)

Lượt xem:  2,240

Tin đã đưa