Cục Thuế: khẩn trương đưa Nghị định 52 đến người nộp thuế

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 4, ngày 05/05/2021 | 04:37 PM (GMT +7)
Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 (Nghị định 52) về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021, để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế khi dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp. Tiếp đến Tổng cục Thuế đã có công điện số 05 gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương triển khai Nghị định này.

Ảnh minh họa.

Trước hết có thể khẳng định rằng đây là chính sách rất phù hợp và kịp thời của Chính phủ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính để bổ sung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh để giảm bớt khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới, trong nước cũng đang chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế - xã hội.

Hiểu rõ tinh thần đó, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương chỉ đạo các Phòng/Chi cục Thuế trực thuộc tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để người nộp thuế kịp thời nắm rõ các nội dung quy định tại Nghị định 52. Trước hết, là chuyển toàn bộ Nghị định 52 đến địa chỉ email của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế.

Đồng thời, tập trung tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, như: Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình, Cổng thông tin điện tử tỉnh; Website của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và Trang thông tin điện tử Cục Thuế cũng như trên Zalo do Cục Thuế xây dựng để cho tất doanh nghiệp, người dân đều biết về nội dung quy định của Nghị định 52. Ngoài ra, chỉ đạo các Chi cục Thuế phối hợp các Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung này.

Đến thời điểm này có thể nói công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách gia hạn nộp thuế theo Nghị định 52 đã được Cục Thuế thực hiện khá tốt, với nhiều hình thức phong phú, và thực tế cho thấy các doanh nghiệp đã nhận được thông tin từ cơ quan thuế gửi đến, cũng như cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn tỉnh đều biết chính sách gia hạn nộp thuế của Chính phủ để hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn trong thời dịch bệnh Covid-19.

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam cho rằng, gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của Chính phủ nếu càng đến sớm doanh nghiệp là càng phát huy hiệu quả, cho nên lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các Phòng/Chi cục Thuế kịp thời giải quyết nhanh những trường hợp hồ sơ đảm bảo đủ điều kiện, đúng quy định để người nộp thuế được thụ hưởng số tiền được gia hạn này phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, tuyệt đối không đẻ thêm một loại thủ tục, giấy tờ nào ngoài quy định của Nghị định 52, hoặc có thái độ gây khó khăn phiền hà cho người nộp thuế, tất cả đều phải trên tinh thần phục vụ người nộp thuế là trên hết, nếu có vướng mắc phải hỗ trợ tận tình chu đáo với trách nhiệm cao.

Bên cạnh đó, Cục Thuế chỉ đạo các Phòng chức năng/Chi cục Thuế rà soát lại tất cả các trường hợp còn nợ tiền thuế được gia hạn theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP trong năm 2020 kể cả tiền chậm nộp phát sinh để đôn đốc người nộp thuế nộp khoản tiền còn nợ này vào ngân sách nhà trước ngày 30/7/2021 theo quy định tại Nghị đinh 52 thì mới giải quyết gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất năm 2021 theo đúng quy định.

Cục Thuế Quảng Nam xác định việc triển khai, thực hiện Nghị định 52 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, do đó công tác thông tin, tuyên truyền để mọi người cùng biết, nhất là hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp phải là công việc tập trung trước hết, tiếp đó là khâu tiếp nhận hồ sơ, giải quyết gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất một cách bài bản đúng quy định, để không một trường hợp nào thuộc đối tượng gia han mà không được gia hạn với lý do không nắm rõ chính sách.

Dẫu biết rằng trong những tháng tới đây kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng (giảm) do lùi thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nhưng không sao khi người nộp thuế có thêm nguồn tiền này để gia tăng nguồn lực tài chính phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó sẽ tăng mức đóng góp cho ngân sách nhà nước vào những tháng cuối năm 2021, điều đó sẽ không làm ảnh hưởng đến cân đối thu - chi ngân sách của tỉnh./.

Văn Dũng

Lượt xem:  616

Tin đã đưa