Vụ lúa hè thu sẽ gặp nhiều bất trắc

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 20/05/2011 | 09:00 AM (GMT +7)
Hôm nay (20.5), toàn tỉnh đồng loạt triển khai xuống giống trà 1 vụ lúa hè thu 2011. Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhận định, vụ lúa hè thu năm nay sẽ gặp rất nhiều bất trắc.
alt

PV: Thưa ông, khung thời vụ được bố trí như thế nào ở vụ lúa hè thu năm nay?

Ông Lê Muộn: Theo kế hoạch, ngoài việc gieo trồng 7.200ha bắp và 8.800ha rau đậu các loại thì vụ này nông dân trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai xuống giống 43.500ha lúa, trong đó chủ yếu sử dụng những loại giống đã thực sự khẳng định vị thế trên đồng đất xứ Quảng, như: Xi23, X21, NX30, NP12, Nhị ưu 838, CH207, Bio 404, Q5, TBR1, BM9820, TN15, TH3-3, ĐV108, HT1, HT9, QN1, PC6. Ngoài bộ giống này, tùy theo điều kiện ở mỗi vùng, có thể bố trí thêm giống lúa BC15, Nghi Hương 2308, Việt Lai 20, X94, N04-05. Nhưng, cơ cấu các giống này phải đảm bảo không vượt quá 15% diện tích.

Về khung thời vụ, trà 1 sẽ chính thức gieo sạ từ ngày 20.5 và kết thúc vào 30.5. Trà 2 từ 25.5 đến 5.6. Trà 3 từ 6.6 đến 15.6. Do ngày 25.5 hệ thống kênh chính Phú Ninh mới mở nước trở lại nên những diện tích thuộc khu tưới của công trình trên sẽ xuống giống từ ngày 1 đến 10.6. Tuy nhiên, tới ngày 25.8 thì tuyến kênh trọng yếu này phải cắt nước để tiếp tục sửa chữa, nâng cấp, vì vậy nông dân nên sản xuất bằng những giống lúa có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày. Nếu sử dụng các loại giống trung và dài ngày thì nhất thiết phải bắc mạ cấy để lúa trổ tập trung từ ngày 5.8 đến 15.8. Đồng thời, tổ chức trữ nước trên các chân ruộng trổ muộn để tránh nguy cơ khô hạn vào cuối vụ.

PV: Liệu có đủ nguồn giống lúa cung ứng cho vụ hè thu này?

Ông Lê Muộn: Muốn gieo sạ hết 43.500ha lúa như tôi đã nói thì vụ này Quảng Nam cần ít nhất 4.500 tấn giống, chủ yếu là các loại giống trung và ngắn ngày. Tuy nhiên, do đông xuân vừa rồi hầu hết những diện tích sản xuất hạt giống lúa thuần, lúa lai trung và ngắn ngày ở rất nhiều nơi trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên bị thất thu nghiêm trọng, trong khi đó nhu cầu lại rất lớn nên chắc chắn sẽ tái diễn tình trạng khan hiếm. Nguồn cung hụt thì giá giống lúa leo thang là điều khó tránh khỏi.

alt
Vụ hè thu này, nguồn giống lúa trung và ngắn hạn phục vụ cho việc gieo sạ sẽ khan hiếm.
Ảnh: V.S

Theo dự báo, đầu tháng 6.2011, nhiều khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn, vì vậy không ít diện tích lúa vừa xuống giống tại những địa phương thuộc vùng trũng thấp sẽ bị ngập úng nặng. Do đó, ngay từ bây giờ nông dân phải có kế hoạch dự trữ một lượng giống lúa cần thiết để khi tình huống xấu xảy ra thì chủ động gieo sạ lại. Còn nhớ, đầu vụ đông xuân 2010-2011, lũ muộn bất ngờ ập tới làm gần 900ha lúa non hư thối hoàn toàn khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc khôi phục sản xuất.

PV: Tình hình sâu bệnh gây hại có đáng lo không, thưa ông?

Ông Lê Muộn: Đây thực sự là một vấn đề rất đáng báo động. Do chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiều đợt rét lạnh nên vụ lúa đông xuân kéo dài thêm nửa tháng. Vì thế, vừa tiến hành thu hoạch xong là nông dân phải lập tức cày dầm để kịp gieo sạ hè thu 2011 theo đúng lịch thời vụ. Đất không cày ải, phơi nắng, do đó chẳng thể nào cắt được cầu nối của sâu bệnh. Chính vì vậy, vụ này, chắc chắn trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây lúa sẽ bị rất nhiều loài sâu bệnh nguy hiểm tấn công. Ngoài chuột và bọ trĩ có nguy cơ bùng phát, gây hại trên diện rộng thì mối lo lớn nhất trong thời gian đến là rầy nâu, rầy lưng trắng lây truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen sẽ hoành hành. Bởi, những vụ sản xuất gần đây, 3 loại bệnh này đã tàn phá rất nhiều cánh đồng lúa khiến hàng loạt chân ruộng phải tiêu hủy bắt buộc.

PV: Để hạn chế thiệt hại do rầy nâu và rầy lưng trắng gây ra, theo ông, biện pháp nào là hữu hiệu nhất?

Ông Lê Muộn: Vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen là 3 loại bệnh đặc biệt nguy hiểm, có tốc độ lây lan rất nhanh, nếu không triển khai đồng loạt các biện pháp cấp bách thì hậu quả sẽ hết sức khôn lường. Theo tôi, lãnh đạo các địa phương cần nhanh chóng củng cố, kiện toàn lại đội ngũ khuyến nông cơ sở nhằm giúp nông dân xử lý triệt để khi rầy nâu, rầy lưng trắng bùng phát. Từ nay đến cuối vụ hè thu, nhà nông phải tích cực thăm đồng, vạch gốc lúa và quan sát kỹ từng đám ruộng để phát hiện rầy một cách kịp thời. Khi rầy xuất hiện với mật độ 2 - 3 nghìn con/m2 thì nên dùng các loại thuốc đặc hiệu phun trừ. Cạnh đó, cần giữ mực nước trong ruộng thích hợp để hạn chế tác hại của rầy và tăng hiệu quả sử dụng thuốc.

Đối với những nơi đã bị nhiễm rầy nặng nhưng còn ở diện hẹp thì phải lập tức khoanh vùng và phun thuốc thật kỹ để tránh tình trạng lây lan ra diện rộng. Nếu ruộng lúa nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen dưới 20% thì phải nhổ ngay cây bị bệnh, vùi sâu xuống đất, tuyệt đối không được bỏ tràn lan trên bờ. Đồng thời, tập trung chăm sóc, bón thúc phân để số diện tích còn lại phát triển mạnh, tăng khả năng chống chịu bệnh. Còn trong trường hợp ruộng lúa bị hại với tỷ lệ hơn 20% thì phải khẩn trương tiêu hủy toàn bộ diện tích. Biện pháp tiêu hủy thực hiện như sau: cắt lúa trên ruộng, gom sạch tàn dư thực vật để chôn hoặc đốt và tiến hành cày trục, phun thuốc trừ rầy nâu, rầy lưng trắng xung quanh bờ để dập tắt sự lây lan của vi rút gây bệnh.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Văn Sự (Báo Quảng Nam)

Lượt xem:  2,387

Tin đã đưa