Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 10/06/2021 | 03:06 PM (GMT +7)
Sáng ngày 10/6, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến về giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021. Tại điểm cầu Quảng Nam có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cùng đại diện Sở, ngành liên quan.

Điểm cầu Quảng Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành thủy sản, năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với tất cả các ngành, trong đó ngành thủy sản cũng chịu nhiều tác động. Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kênh phân phối sản phẩm thủy sản đứt gãy, gián đoạn ở nhiều thị trường xuất khẩu; giá thủy sản giảm; cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu chưa được tháo dỡ tiếp tục tác động xấu đến hoạt động xuất khẩu thủy sản...Mặc dù vậy, năm 2020 hoạt động sản xuất, khai thác thủy sản vẫn duy trì được tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, trong đó hải sản khai thác đạt hơn 3,4 tỷ USD. 

Cùng nhìn nhận những mặt hạn chế, nguyên nhân chủ quan, khách quan đối với ngành thủy sản hiện nay, các đại biểu nhận định: Hiện nay, nguồn lợi thủy sản suy giảm, cường lực khai thác vẫn ở mức cao trong thời gian qua dẫn đến hiệu quả sản xuất của nghề khai thác hải sản giảm, trong khi đó công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản khai thác chưa được nhiều.

Ngoài ra, tình trạng thiếu lao động trong khai thác hải sản đã và đang phổ biến ở nhiều địa phương. Trình độ văn hóa của lực lượng lao động trên biển so với mặt bằng chung của xã hội hiện nay còn thấp, ảnh hưởng đến việc ứng dụng các công nghệ khai thác, bảo quản hiện đại vào sản xuất. Đặc biệt, hạ tầng cảng cá còn thiếu hoặc xuống cấp, việc duy tu, sửa chữa định kỳ - còn hạn chế, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Luồng lạch vào cảng bị bồi lắng nhưng chưa được nạo vét kịp thời làm cho tàu thuyền ra, vào bốc dỡ hàng hóa, neo đậu gặp nhiều khó khăn, không an toàn…

Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản trong thời gian tới, các đại biểu đã đề xuất nhiều kiến nghị như: Đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ về giống, nuôi trồng, thú y phòng bệnh và bảo quản sau thu hoạch. Bên cạnh đó cần cơ cấu lại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản theo mô hình kinh tế tuần hoàn, theo chuỗi và nâng cao giá trị. Cùng với đó, thúc đẩy thực hiện các chính sách nâng cao chất lượng đánh bắt và khai thác thủy sản, ngành thủy sản; xây dựng chiến lược đào tạo, chuyển đổi nghề cho ngư dân; tập trung nguồn lực phát triển mạnh mẽ công nghiệp chế biến nguồn nguyên liệu…

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, thủy sản được xác định là trụ cột tăng trưởng cho ngành nông nghiệp nhưng việc đầu tư còn chưa tương xứng về cơ sở hạ tầng như cảng cá, tàu bè, quy hoạch nuôi trồng chưa tốt, hệ thống ngành thủy sản mỏng và yếu. Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, để đạt mục tiêu Chiến lược phát triển ngành thủy sản đến 2030 và tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phải thực hiện đồng bộ cả 3 trụ cột gồm: Khai thác, bảo tồn và nuôi trồng gắn với chế biến. Tuy nhiên, để đảm bảo ngành thủy sản phát triển bền vững, thực hiện được các mục tiêu Chiến lược ngành thủy sản đề ra, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng một cách bài bản.

Thúy Hằng

Lượt xem:  58

Tin đã đưa
Xem theo ngày :