Khai mạc kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa X

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 22/07/2021 | 08:34 AM (GMT +7)
Sáng nay 22/7, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh. Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm 2021 và cũng là kỳ họp thường lệ đầu tiên của nhiệm kỳ 2021-2026.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa X.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cho biết, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 trong điều kiện có một số thuận lợi, song cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức; đặc biệt, là đại dịch Covid -19 tái bùng phát mạnh, kéo dài và đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong bối cảnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị của tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự đồng thuận, đồng lòng, chung tay đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, đến nay chúng ta đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. Đồng thời, nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bước đầu đã ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực và có phần khởi sắc, hầu hết các chỉ tiêu đều tăng trưởng, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020; đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 11,7%, đây là mức tăng cao trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động tiêu cực kéo dài của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng trưởng khá; sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng ổn định. Tổng thu ngân sách nhà nước vượt tiến độ, dự báo vượt dự toán năm. Công tác khắc phục, hỗ trợ người dân ổn định đời sống, chỗ ở, khôi phục và phát triển sản xuất tại các khu vực bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trong năm 2020 được quan tâm kịp thời. Đời sống văn hóa, tinh thần, công tác an sinh xã hội được chăm lo, từng bước được cải thiện; lĩnh vực giáo dục, y tế, môi trường cơ bản được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng – an ninh được giữ vững.

“Những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là rất quan trọng, tiếp tục củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vai trò điều hành của chính quyền các cấp. Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị và trách nhiệm, chúng ta nhìn nhận rằng: Kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức trước diễn biến đại dịch Covid-19 còn hết sức phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và đời sống của một bộ phận người lao động, người dân trên địa bàn tỉnh. Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp; phát triển sản xuất gắn với liên kết sản phẩm theo chuỗi giá trị còn hạn chế; công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập...”, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cho biết thêm.

Tại kỳ họp này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tập trung xem xét, thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng như đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm trên tất cả các mặt công tác; xem xét báo cáo công tác 6 tháng đầu năm của các cơ quan liên quan; báo cáo trả lời, giải quyết ý kiến cử tri gửi đến HĐND tỉnh. UBMTTQVN tỉnh thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền và thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền.

Đồng thời, thảo luận và thông qua các nội dung do UBND tỉnh trình kỳ họp như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Dự kiến Kế hoach đầu tư công năm 2022; Cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam; Chương trình phát triển nhà ở; Quy định một số chính sách đối với học sinh và giáo viên các trường Trung học phổ thông chuyên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Chính sách hỗ trợ đối với trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; Sắp xếp dân cư vùng miền núi Quảng Nam và một số nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh nên kỳ họp rút ngắn thời gian họp 02 ngày xuống còn 01 ngày để tập trung cho chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Thùy Dung

Lượt xem:  191

Tin đã đưa
Xem theo ngày :