FDI vào du lịch, bất động sản tăng mạnh

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 5, ngày 29/10/2009 | 12:43 AM (GMT +7)
Gần 19 tỷ USD đã đổ vào Việt Nam trong 10 tháng qua, Cục Đầu tư nước ngoài vừa cho biết hôm 27/10.

Kết quả tích cực này là nhờ lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam trong tháng 10 tăng đột biến, đạt tới 6,6 tỷ USD, gấp 3 lần mức trung bình thu hút vốn FDI của các tháng trước.

Mô tả ảnh.
Bất động sản vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư FDI. (Ảnh: Phạm Huyền)

Hai dự án có qui mô vốn khổng lồ nhất từ đầu năm đến nay đã được cấp phép.

Đó là dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Biển Rồng tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do 2 công ty Tano Capital, LLC và Công ty Global C&C, INC (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư, có tổng vốn đăng ký tới 4,15 tỷ USD.

Vốn đăng ký của dự án này xấp xỉ mức 4,5 tỷ USD trong cả 9 tháng trước của nhóm ngành dịch vụ, lưu trú và ăn uống. Nhờ đó, nhóm này tiếp tục dẫn đầu về sức hút vốn FDI trong 10 tháng.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư, tiếp tục đứng thứ 2 về lượng vốn FDI trong các nhóm ngành với kết quả đạt 5,6 tỷ USD trong 10 tháng.

Riêng tháng 10, nhóm này nổi bật với dự án Thành phố mới Nhơn Trạch - Berjaya tại Đồng Nai, vốn đăng ký 2 tỷ USD do công ty Berjaya Leisure Ltd làm chủ đầu tư. Vốn của 1 dự án này đã hơn cả tổng vốn FDI vào bất động sản 8 tháng đầu năm.

Mặc dù, lượng thu hút vốn FDI trong 10 tháng chỉ bằng 83,8% so với cùng kỳ năm 2008, song, nếu xét trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, suy giảm kinh tế trong nước, Cục Đầu tư nước ngoài đánh giá, tình hình thu hút nguồn vốn này là tích cực.

Với đà này, đích hoàn thành mục tiêu thu hút 20 tỷ USD trong năm nay chỉ còn khoảng cách ngắn, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt và vượt mục tiêu này.

Giải ngân cũng đạt kết quả khá. 10 tháng qua, giải ngân ước đạt 8 tỷ USD, bằng 87,9% so với mục tiêu giải ngân 10 tỷ USD năm 2009.

  • Phạm Huyền- Nguồn: VietnamNet

Lượt xem:  2,976

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa