Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Quảng Nam tại Hàn Quốc

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ hai, ngày 16/11/2009 | 01:45 AM (GMT +7)
Ngày 8/9, tại thủ đô Xơun (Hàn Quốc) đã diễn ra Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Quảng Nam và khu kinh tế mở Chu Lai với sự tham dự của hơn 60 doanh nghiệp Hàn Quốc. Hội thảo này do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức với sự phối hợp của Tỉnh Quảng Nam và Phòng Thương mại - công nghiệp Hàn Quốc (KCCI).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ nước ta tại Hàn Quốc Phạm Tiến Vân cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Những năm gần đây, Hàn Quốc luôn là một trong những nước đứng tốp đầu trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 8/2009, Hàn Quốc có 2.254 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 21,1 tỷ USD, đứng thứ hai. Đại sứ cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc còn rất lớn và Quảng Nam là một trong những địa điểm đầu tư rất có tiềm năng. Chính vì vậy, hội thảo lần này giúp các nhà đầu tư Hàn Quốc có thêm những thông tin bổ ích về những cơ hội đầu tư mới và hấp dẫn ở một tỉnh miền Trung của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã nêu lên những thế mạnh của tỉnh Quảng Nam với vị trí địa lý thuận lợi về giao thông: nằm trên quốc lộ 1A, tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia, có đường sắt Bắc-Nam, đường biển có cảng Kỳ Hà và đường hàng không có sân bay quốc tế Chu Lai. Đặc biệt, Quảng Nam đang đầu tư cầu Cửa Đại và đường ven biển để kết nối Đà Nẵng - Hội An- Chu Lai-Dung Quất, tạo cơ hội mới để phát triển khu vực ven biển rộng lớn của tỉnh. Về công nghiệp, Quảng Nam có tiềm năng rất lớn với khu kinh tế mở Chu Lai và 5 khu công nghiệp lớn, trong đó khu kinh tế mở Chu Lai là khu kinh tế mở đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ thành lập với những chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất. Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc là một trong những khu công nghiệp hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam. Hiện tại khu kinh tế mở Chu Lai có nhiều dự án có quy mô lớn nhất Việt Nam như khu liên hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải công suất 45.000 xe/năm, nhà máy kính nổi Chu Lai công suất 900 tấn/ngày. Quảng Nam cũng rất có tiềm năng về thủy điện, là địa phương lớn thứ tư của Việt Nam về đầu tư thủy điện với hơn 50 dự án đã được phê duyệt, có tổng công suất hơn 1.551mw. Quảng Nam cũng là tỉnh có lợi thế lớn trong phát triển ngành công nghiệp không khói bởi tỉnh sở hữu hai địa danh đã được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới là khu phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn. Mới đây, UNESCO cũng vừa công nhận đảo Cù Lao Chàm của tỉnh là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hiện tại, toàn tỉnh  Quảng Nam đã thu hút được trên 60 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 900 triệu USD. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có dự án đầu tư trực tiếp nào của Hàn Quốc vào Quảng Nam. Chính vì vậy, thông qua diễn đàn lần này, chính quyền tỉnh muốn thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh và đặc biệt là khu kinh tế mở Chu Lai.

Nhân dịp này, đại diện Bộ Kế hoạch - Đầu tư, ông Nguyễn Xuân Trung đã giới thiệu về những nét nổi bật và những nét mới trong chính sách thu hút đầu tư của chính phủ Việt Nam. Ông Trung nhấn mạnh từ năm 1987,Việt Nam mới có luật đầu tư nước ngoài, song cho đến năm 2000, luật đã được sửa đổi, bổ sung tới 4 lần. Đặc biệt, từ năm 2005, luật đầu tư được áp dụng chung, tạo sân chơi và sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Bên cạnh những ưu đãi về mặt thuế quan như miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc thiết bị, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, chính phủ cũng có những chính sách ưu đãi đặc biệt khuyến khích đầu tư vào những hạng mục mà Nhà nước đang kêu gọi đầu tư như xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ v.v.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã thể hiện sự quan tâm lớn đối với cơ hội đầu tư tại Quảng Nam nói chung và khu kinh tế mở Chu Lai nói riêng. Những câu hỏi của các doanh nhân trong phần giải đáp thắc mắc tập trung vào vấn đề cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cũng như sinh hoạt; những chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư khi đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai, khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao tại tỉnh Quảng Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đều đánh giá rất cao công tác tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư lần này; cho rằng việc tổ chức các diễn đàn đầu tư cho một tỉnh, một khu vực cụ thể là một hướng đi đúng bởi nó giúp các nhà đầu tư tập trung vào một địa bàn, có thể thu thập được nhiều thông tin hơn so với việc tham dự một hội thảo lớn, có cơ hội tiếp xúc với những nhà quản lý, những người trực tiếp phụ trách các lĩnh vực, thuận tiện hóa cho việc xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết sau này. Theo doanh nhân Kwang R.Ko, trong bối cảnh kinh tế thế giới nói riêng và Hàn Quốc nói chung đang gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế, việc chủ động tìm kiếm nhà đầu tư là vô cùng cần thiết. Theo ông, hiện các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn rất thiếu thông tin về cơ hội đầu tư tại Việt Nam, vì thế sự chủ động, tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và chính quyền các địa phương đã giúp doanh nghiệp hai nước có cơ hội để gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm đối tác làm ăn. Doanh nhân này cho biết qua giới thiệu của tỉnh, ông thấy quan tâm đến một dự án về môi trường sinh thái của tỉnh và dự kiến sẽ đến Quảng Nam trong tháng tới để tìm hiểu thực tế.

* Cùng ngày 8/9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải đã gặp Chủ tịch Phòng Thương mại - công nghiệp Hàn Quốc (KCCI). Tại buổi làm việc, Chủ tịch KCCI Kim Sang-Yeol cho biết KCCI đã thiết lập quan hệ với Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam từ năm 1992. Từ đó đến nay, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong nhiều hoạt động hợp tác thương mại, xúc tiến đầu tư, giúp thúc đẩy đáng kể sự giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. KCCI cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong các hoạt động quảng bá về cơ hội đầu tư tại tỉnh nhà. KCCI dự kiến sẽ sớm công bố việc thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang kinh doanh tại Việt Nam.

* Tiếp nối thành công tại Xơ-un, chiều 10/9, tại thành phố Bu-san, phía nam của Hàn Quốc, Đại sứ quán và tỉnh Quảng Nam tiếp tục tổ chức cuộc Hội thảo thứ hai về xúc tiến đầu tư tại đây với sự tham dự của hơn 100 đại diện các doanh nghiệp của thành phố lớn thứ hai sau Xơ-un, có cảng biển lớn nhất Hàn Quốc. Các câu hỏi của các doanh nghiệp tại đây cho thấy họ cũng rất quan tâm đến những cơ hội đầu tư tại Quảng Nam. Hy vọng sau hai cuộc hội thảo này, sẽ có nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc vào Việt Nam và đến tỉnh Quảng Nam để  trực tiếp tìm hiểu thực tế và ký kết các dự án đầu tư./.

                                                            Nguồn Tin: Báo Bộ Ngoại giao Việt Nam( mofa.gov.vn)

Lượt xem:  3,160

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa