Thêm cơ hội đầu tư vào Quảng Nam

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 3, ngày 15/12/2009 | 12:46 AM (GMT +7)
Trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa- Du lịch Quảng Nam hướng đến 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội”, những cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Nam với doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước đã diễn ra khá cởi mở. Qua những cuộc giao lưu, Quảng Nam có thêm những cơ hội kêu gọi đầu tư vào tỉnh nhà


alt
Doanh nhân kiều bào rất quan tâm đến cơ chế và thủ tục đầu tư tại Quảng Nam.

Doanh nghiệp cần sự nhanh gọn

Tuần Văn hóa - Du lịch Quảng Nam diễn ra tại Hà Nội đúng vào thời điểm Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ I được tổ chức, nên các doanh nhân kiều bào đã có thêm cơ hội tìm hiểu về Quảng Nam. Buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí cởi mở, trao đổi thẳng thắn giữa doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh.

Hầu hết ý kiến thể hiện sự quan tâm của doanh nhân kiều bào về cơ chế thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Nam. Ông Hoàng Mạnh Khuê, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài và cũng là một Việt kiều Ba Lan đang có mong muốn đầu tư vào Quảng Nam cho biết: “Những thông tin về Quảng Nam chúng tôi có được chủ yếu qua internet nhưng vẫn còn rất ít. Chúng tôi đến đây với mong muốn có thêm cơ hội được hiểu về Quảng Nam, về chính sách ưu đãi đầu tư cũng như cơ chế cấp phép đầu tư ở đây”. Tại cuộc gặp gỡ, ông Khuê đã mong muốn khi đầu tư vào Quảng Nam, vai trò của chính quyền chỉ ở tầm vĩ mô, quản lý về pháp luật và điều tiết nền kinh tế. Vấn đề làm kinh tế như thế nào, phát triển về mọi mặt như thế nào nên để cho doanh nghiệp tự lo, chính quyền không nên can thiệp sâu.

Ông Nguyễn Minh Sang, Việt Kiều Mỹ nói: “Chúng tôi đang có dự án đầu tư tại Quảng Nam và đã được làm việc với chính quyền nơi đây. Tôi đã có 2 năm chuẩn bị và dự án sắp hoàn tất. Qua quá trình làm việc, tôi thấy chính quyền Quảng Nam nên rút ngắn thủ tục, qui trình nhanh gọn để thuận tiện cho nhà đầu tư”. Còn bà Võ Phạm Thị Thương (Việt kiều Canada), Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quê - Việt, đang có dự án Beach Resort ở Quảng Nam sắp khởi công đã thẳng thắn góp ý về những thủ tục hành chính ở Quảng Nam. Bà cho biết: “Tỉnh muốn liên doanh với chúng tôi thì phải tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi không gặp trở ngại, phiền hà trong khi làm thủ tục xin giấy phép đầu tư. Tôi đã gặp khá nhiều rắc rối khi làm thủ tục, bây giờ cũng xong rồi, tuy có hơi lâu. Điều chúng tôi cần nhất là rút ngắn thủ tục để dự án tiến hành nhanh, tốt”. 

Thu hút thêm hợp đồng đầu tư

Trong cuộc giao lưu này, thỏa thuận hợp tác giữa Ban xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, đã được ký kết để tăng cường trao đổi thông tin và cơ hội đầu tư. Ban xúc tiến cam kết sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin đầu tư ở Quảng Nam cho doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp khi đầu tư vào Quảng Nam không gặp rắc rối về thủ tục, giấy phép. Ông Hoàng Mạnh Khuê, đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hứa sẽ “làm đầu ra” cho sản phẩm của xứ Quảng tại thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường EU, nơi ông đang sinh sống. 

Hợp đồng được ký kết giữa UBND TP. Tam Kỳ với Công ty Unitek Co của Hoa Kỳ là một kết quả đáng ghi nhận từ cuộc giao lưu, quảng bá, xúc tiến đầu tư. Theo đó, Unitek Co sẽ đầu tư vào Tam Kỳ ở các lĩnh vực nhà hàng- dịch vụ- du lịch- giáo dục.     

Tại buổi giao lưu, ông Trang Tiến Lập (Việt kiều Nhật), đã tìm hiểu về điều kiện nhập khẩu nguyên liệu từ bên ngoài vào Quảng Nam và ông có dự định đầu tư một nhà máy tái sinh, tái chế nguyên liệu đã qua sử dụng ở Quảng Nam. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Phước Thanh rất hoan nghênh ông Lập đầu tư lĩnh vực này ở Quảng Nam nhưng dự án liên quan đến môi trường nên cần xem xét, giám sát nghiêm ngặt.

Với doanh nghiệp ở thủ đô, một văn bản hợp tác toàn diện giữa Quảng Nam - Hà Nội đã được hai bên ký kết sẽ làm nền tảng cho xúc tiến đầu tư. Theo đó, UBND TP. Hà Nội sẽ cung cấp thông tin hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong việc hợp tác quốc tế và thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, vận động tài trợ và các tổ chức phi chính phủ vào Quảng Nam. Các doanh nghiệp Hà Nội sẽ tham gia đầu tư vào các lĩnh vực ở Quảng Nam trong thời gian đến.

Tiếp tục mở cửa

Cùng với những ưu đãi tỉnh Quảng Nam đã dành cho doanh nghiệp trong thời gian qua, những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư mà các doanh nghiệp thắc mắc sẽ được giải quyết thỏa đáng khi doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Nam, đó là điều là chính quyền tỉnh đã hứa với doanh nghiệp. Quảng Nam đã có Ban xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, đây là địa chỉ doanh nghiệp nên tìm đến khi muốn đầu tư vào Quảng Nam. Tất cả thủ tục sẽ liên thông một cửa, doanh nghiệp không phải chạy đôn đáo đến hết ngành này đến sở nọ nữa. 

Trong buổi gặp mặt doanh nghiệp Hà Nội, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ánh đã giới thiệu khá chi tiết về tỉnh Quảng Nam với các doanh nghiệp. Quảng Nam có địa hình, địa thế thuận lợi giao thương hợp tác, có lợi thế tự nhiên, có Khu kinh tế mở Chu Lai gần Dung Quất, có nguồn lao động trẻ, dồi dào… nên rất thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư. Tuy nhiên, ông Lê Minh Ánh cũng lưu ý các doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ lưỡng rồi mới quyết định đầu tư hay không, đầu tư như thế nào nhằm mang lại hiệu quả kinh tế. Thế nên khi doanh nghiệp vào Quảng Nam thì phải giải quyết hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với lao động và môi trường. Còn tỉnh sẽ cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất những phiền hà về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. 

Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cũng hứa sẽ giúp đỡ, làm cầu nối và tạo cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận với quy hoạch, dự án của Quảng Nam, tìm hiểu và đầu tư vào vùng đất đầy tiềm năng này.

                                                                                           Diễm Lệ- Nguồn: Báo QN

Lượt xem:  3,566

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa