Cơ hội bứt phá!

Bản in | Quay lại | A+ A A- | Đọc bài viết

Thứ 6, ngày 05/02/2010 | 06:47 AM (GMT +7)
Những năm gần đây, kinh tế trang trại kết hợp với phát triển chăn nuôi là lựa chọn ưu tiên của Tiên Phước trong định hướng phát triển nông nghiệp nông thôn. Đây là hướng đi đúng đắn và động lực quan trọng để khai phóng tiềm năng, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

 

 

 

alt
Cơ sở May Tuấn Đạt 2 (Cụm công nghiệp Tiên Cảnh) đi vào hoạt động, bước đầu giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động địa phương.

Thế mạnh kinh tế 

Trong những năm qua, Tiên Phước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích nông dân mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn đồi, vườn rừng, kinh tế trang trại đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính trong nông nghiệp. Theo đó, nông dân trên địa bàn đã mạnh dạn cải tạo, quy hoạch lại vườn nhà, khai hoang vườn đồi, vườn rừng để hình thành các vườn kinh tế, các mô hình trang trại nông nghiệp tổng hợp cho hiệu quả kinh tế cao. Tính đến năm 2009, toàn huyện có trên 2 triệu cây quế, cho thu hoạch mỗi năm hàng trăm tấn quế khô; hơn 200 nghìn gốc tiêu, mỗi năm cho thu hoạch hơn hàng trăm tấn hạt. 

Ngoài cây đặc sản truyền thống ở địa phương, Tiên Phước còn phát triển các loại cây trồng khác như dứa, chuối, chè… Kinh tế hộ đã khẳng định lợi thế và tính năng động trong cơ chế thị trường. Nhiều hộ đã đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh tổng hợp theo mô hình kinh tế trang trại. Mô hình vườn bố trí cơ cấu cây trồng phát triển hợp lý ở nhiều tầng không gian, vừa đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa tạo cảnh quan sinh thái. Qua đó, nhiều hộ có thu nhập hằng năm từ 20-40 triệu đồng từ mô hình VAC-VARC. Cùng với phát triển kinh tế vườn, lĩnh vực chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gia súc, được xác định đang là thế mạnh của huyện. Năm 2009, tổng đàn gia súc của Tiên Phước đạt 46.481 con, đem lại nguồn thu nhập đáng kể, giúp hàng trăm gia đình thoát nghèo bền vững.

Đáng chú ý là sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế vườn, kinh tế trang trại đã tạo động lực cho các cơ sở sản xuất công nghiệp tiểu thủ công nghiệp, trên địa bàn phát triển, cụ thể các lĩnh vực sản xuất nông cụ, gia công chế biến hàng nông - lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, may mặc…. Để thu hút và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư đến làm ăn, mới đây, ngoài triển khai đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp đã được phê duyệt, địa phương đã rà soát đề nghị tỉnh điều chỉnh, bổ sung quy hoạch 9 cụm công nghiệp trên địa bàn với tổng diện tích 79ha. Riêng trong năm năm 2009, có 3 dự án triển khai đầu tư tại cụm công nghiệp và trên địa bàn huyện. Đó là, Công ty May Tuấn Đạt đã đầu tư 20 tỷ đồng xây dựng nhà máy may tại Cụm công nghiệp Tiên Cảnh, bước đầu giải quyết việc làm cho 400 lao động địa phương và 2 dự án còn lại là Nhà máy Sản xuất gạch tuynen và Trang trại Nuôi heo công nghiệp đang xúc tiến triển khai đầu tư. Các ngành nghề mây tre đan, chổi đót, hàng thủ công mỹ nghệ trầm hương… đang được khôi phục và phát triển mạnh, bước đầu góp phần tăng nguồn thu nhập và giải quyết lực lượng lao động khá lớn ở địa phương. Huyện Tiên Phước đã có chủ trương phát triển các tour du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch lịch sử văn hóa và du lịch làng quê để khai thác triệt để hơn nữa những thế mạnh hiện có. Trong năm qua, giá trị thương mại, du lịch, dịch vụ đạt hơn 315 triệu đồng.

Nâng cao đời sống nhân dân

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Tiên Phước đã dành sự quan tâm đáng kể đến công tác quy hoạch, xây dựng nông thôn mới nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Thông qua các nguồn vốn đã huy động, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Tiên Phước đã triển khai nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt các mạng lưới giao thông nông thôn, các công trình thủy lợi nhỏ, điện, nước sạch, trạm xá, trường học… Riêng trong năm 2009, tổng nguồn vốn đầu tư trên toàn huyện lên đến 33,3 tỷ đồng (tăng 16,7% so với năm 2008), với 42 dự án được triển khai xây dựng.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục đẩy mạnh. Năm 2009, toàn huyện đã có 14.445 hộ, 47 thôn, khối phố, 20 tộc họ đạt danh hiệu văn hóa, 110 cơ quan, đơn vị, trường học đạt danh hiệu đơn vị có đời sống văn hóa tốt; 9/15 xã, thị trấn phát động xây dựng xã, thị trấn văn hóa. Về giáo dục đào tạo, huyện Tiên Phước đã có 8/45 trường đạt chuẩn quốc gia, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học xuống còn 1%. Công tác chăm lo sức khỏe của người dân cũng được chú trọng. Trong năm qua, huyện đã duy trì kết quả đạt chuẩn về y tế ở 14 xã, thị trấn, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi xuống còn 3,3%. Đặc biệt, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện đã lồng ghép các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm. Trong năm 2009, Ngân hàng Chính sách huyện đã giải ngân 7,6 tỷ đồng tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hộ vay vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm.

Gắn phát triển kinh tế với việc chăm lo tốt các lĩnh vực văn hóa  xã hội, Tiên Phước đang gặt hái được những kết quả kinh tế rất khả quan, tạo cơ hội thuận lợi để địa phương tiếp tục có sự bứt phá mạnh hơn, nhanh hơn và bền vững hơn trong chặng đường kế tiếp.

                                                                                            ĐẶNG HÙNG- NGuồn: BÁo QN

Lượt xem:  3,091

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 2 1 2 ››
Xem theo ngày :