Biến đổi khí hậu
Kế hoạch quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu (NAP) giai đoạn 2021 - 2030 05/12/2019

Chiều 13/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có buổi làm việc với các đơn vị và tổ soạn thảo dự thảo Kế hoạch quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu (NAP) giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn 2050.

Tiên Lãnh (Tiên Phước) chủ động ứng phó với thiên tai 03/12/2019

Xã Tiên Lãnh một trong những địa phương nằm trong vùng trọng điểm lũ lụt của huyện Tiên Phước, với thủy điện sông Tranh 3, sông Tum và đồi núi hiểm trở, để chủ động đối phó với mưa bão địa phương đã chủ động triển khai nhiều phương án, giải pháp cụ thể nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Tác dụng của rừng ngập mặn trong ứng phó biến đổi khí hậu 03/12/2019

Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và do con người gây ra. Trong những năm gần đây, nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức hệ sinh thái rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.

Kè mềm sinh thái cứu Triêm Tây 20/11/2019

Biến đổi khí hậu có khả năng sẽ làm cho thiên tai trở nên ác liệt hơn và có thể trở thành thảm họa. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, những tác động chính của BĐKH đến các yếu tố gây lũ, lũ quét, sạt lở đất là rất lớn, nhiều ngôi làng đã và đang bị đe dọa xóa sổ do nạn sạt lở đất. Lâu nay, thôn Triêm Tây, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam được mệnh danh là vùng đất lở. Hơn 150 hộ dân tại thôn luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi đến mùa mưa lũ. Thế nhưng, lần đầu tiên trong suốt hơn 50 năm qua, người dân nơi đây được được chứng kiến được điều kỳ diệu, tình trạng sạt lở giảm đi đáng kể khi Dự án kè mềm sinh thái do tiến sĩ cảnh quang Ngô Anh Đào thực hiện tại Triêm Tây bắt đầu phát huy hiệu quả.

Nguy cơ nhiễm mặn do khô hạn 20/11/2019

Thưa quý vị! Không chỉ thiếu nước sinh hoạt, thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến cho hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn bị nhiễm mặn, nhiều trạm bơm phải ngừng hoạt động hoặc vận hành cầm chừng đã khiến nhiều diện tích lúa vụ hè thu của người dân ở khu vực huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An thiếu nước tưới. Trước tình trạng đó, tỉnh Quảng Nam đã đề ra nhiều biện pháp ứng phó nhằm giải cứu cho khoảng 4.000ha lúa hè thu có nguy cơ thiếu nước tưới.

Cuộc sống đảo lộn vì cạn kiệt nguồn nước 20/11/2019

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến thời tiết diễn biến thất thường và khắc nghiệt hơn. Nắng hạn kéo dài từ nhiều tháng nay đã khiến nhiều nơi trên địa bàn huyện Bắc Trà My khô hạn nghiêm trọng, nước sinh hoạt dần cạn kiệt. Thiếu nước phục vụ trong sinh hoạt đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Chung tay hành động chống rác thải nhựa 20/11/2019

Với hơn 1,8 triệu tấn nhựa được thải ra tại Việt Nam mỗi năm, trong đó chỉ khoảng 27% túi nhựa được tái chế; Việt Nam là nước có mức tiêu thụ nhựa bình quân đầu người cao thứ ba trong khối ASEAN, chỉ sau Malaysia và Thái Lan) với 41,3 kg mỗi năm, theo báo cáo mới công bố của Ipsos Business Consulting. Lượng nhựa tiêu thụ tăng khoảng 10% mỗi năm trong giai đoạn 1990-2015, từ 3,8 kg lên xấp xỉ 41kg.

Khôi phục hàng chục ha rừng ngập mặn 20/11/2019

Trong những năm qua, ngoài dự án hỗ trợ khôi phục rừng ngập mặn ven sông, người dân ở các địa phương trên địa bàn huyện Núi Thành còn trồng mới và tự ra quy ước bảo vệ, khai thác nhằm phát triển sinh kế bền vững và chống sạt lở đất.

Quảng Nam khôi phục rừng ngập mặn ven biển 19/11/2019

Để ngăn chặn tình trạng biển xâm thực, gây sạt lở, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã triển khai khôi phục lại những cánh rừng ngập mặn ven biển. Những dự án này được triển khai đã đem lại hiệu quả tích cực trong việc bao bọc, chống lại gió bão gây xâm thực, đồng thời giúp tái tạo và hình thành nên hệ động thực vật phong phú, là tiền đề để tiến đến khai thác du lịch sinh thái làm sinh kế lâu dài cho người dân địa phương.

Tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học về giải pháp ứng phó với xâm nhập mặn ở Quảng Nam 19/11/2019

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học nhằm đánh giá kết quả nghiên cứu đề tài Nghiên cứu diễn biến xâm nhập mặn trong nước mặt và nước vùng ven biển tỉnh Quảng Nam.