Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn, phát triển bền vững
Ngày 18/2, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Các đối tượng tham gia thực hiện Chương trình gồm: Các tổ chức, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm; tập trung vào các hộ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm. Các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Kế hoạch đề ra các chỉ tiêu: Đến 2025, 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán. Tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP, mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 01 mô hình sản xuất gắn với xây dựng cửa hàng, siêu thị, trung tâm tiêu thụ nông sản an toàn. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá các sản phẩm thế mạnh của tỉnh Quảng Nam. 100% cán bộ các cấp hội và 80% hội viên được tập huấn kiến thức, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. 100% cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.
Nội dung Chương trình tập trung một số nhiệm vụ sau: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn. Phổ biến về yêu cầu, tiêu chuẩn, quy chuẩn của các nước nhập khẩu nông lâm thủy sản. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm
Tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, không phân biệt sản xuất để ăn với để bán.
Hướng dẫn tập huấn áp dụng xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sơ chế, chế biến sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế; phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản an toàn cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh.
Hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với thành phố Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác; tăng cường phát triển chuỗi cung cấp nông lâm thủy sản an toàn, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Hỗ trợ cho các cấp Hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách về an toàn thực phẩm.
Tăng cường công tác giám sát phát hiện kịp thời những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn, kiến nghị cơ quan thẩm quyền xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn…
File đính kèm: Kế hoạch.