Mỳ Quảng được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ngày 9/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định đưa Mỳ Quảng- tri thức dân gian tỉnh Quảng Nam vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Được biết, trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị đưa nghề chế biến mỳ Quảng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản.
Nghề chế biến mì Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam. Mì Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực. Món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian, có thể “chiều” được tất cả kiểu khách.