Mì Quảng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa chính thức đưa tri thức dân gian mì Quảng vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, khẳng định giá trị văn hóa đặc trưng và sức sống mạnh mẽ của món ăn này.
Theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, tri thức dân gian mì Quảng bao gồm toàn bộ quy trình từ nghiên cứu, trồng nguyên liệu, sản xuất sản phẩm thô đến chế biến sợi mì và sử dụng gia vị, nước dùng. Quá trình này thể hiện yếu tố dân gian, văn hóa bản địa sâu sắc, tạo nên tô mì Quảng chính hiệu của Quảng Nam.
Việc công nhận tri thức dân gian mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ khẳng định giá trị văn hóa của nghề chế biến mì Quảng mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực độc đáo này. Qua đó, tỉnh Quảng Nam có cơ hội đẩy mạnh phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân, và phát triển làng nghề.
Nghề chế biến mì Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mì Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực.