(QNP) - Những ngày giáp tết, các lò bánh thuẫn tại phường Vĩnh Điện (TX.Điện Bàn) luôn đỏ lửa, tất bật phục vụ thị trường tết cổ truyền dân tộc.
Chị Nguyễn Thị Thủy (khối phố 2, phường Vĩnh Điện) cho biết gia đình chị đổ bánh thuẫn bán quanh năm, tuy nhiên những cận tết, nhu cầu của thị trường tăng đột biến, hai vợ chồng chị đỗ bánh luôn tay từ sáng sớm đến tối muộn.
Bánh thuẫn ăn bùi miệng, thơm ngon, có vị ngọt nhẹ nên được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ em. Tuy vậy, nguyên liệu làm bánh thuẫn khá đơn giản gồm: bột, trứng gà, đường.
Để bắt đầu làm bánh, cho trứng và đường vào một thùng nhựa tròn rồi đánh tan, sau đó cho bột vào và đánh đều cho đến khi hỗn hợp đó hòa quyện lại.
Đến khâu nướng bánh, thợ làm bánh quét dầu phụng vào 12 khuôn bánh hình bông mai để chống dính; tiếp đó cho hỗn hợp bột bánh vào từng khuôn xong đậy nắp vung lại, khoảng vài phút là bánh chín.
Khi bánh thuẫn chín, người thợ dùng xiên que hoặc cây xâu dài lấy bánh ra, để nguội vài phút sau đó cho vào túi ni lông. Chị Nguyễn Thị Thủy cho biết thường ngày chị bán khoảng 30kg bánh, vào những ngày cận tết có thể bán được 70-80kg bánh. Ngoài bỏ bánh cho đại lý chị còn bán lẻ tại nhà và ship cho khách theo đơn đặt hàng trên Facebook.
"Sau khi trừ hết chi phí, mỗi ký bánh lời được 12 nghìn đồng, hai vợ chồng làm quần quật từ sáng sớm đến tối muộn, kiếm được nhiều tiền nên cũng vui, chịu khó một chút để có tiền sắm sửa quần áo, mua thêm ít bánh kẹo, đồ dùng trong gia đình", chị Thủy nói.
Cách đó không xa, hai lò bánh của bà Đặng Thị Kim Trâm (phối phố 2, phường Vĩnh Điện) cả ngày đỏ lửa. Bà cho biết đổ bánh bán theo đơn đặt hàng của các tiểu thương ở các chợ lân cận và bán lẻ tại nhà. Bà cho biết nhiều người đi ngang thấy bánh thơm nên quay đầu xe lại để mua bánh, mỗi ngày bán khoảng 50kg bánh, "bỏ túi" được 600 nghìn đồng.
Bà Trâm chia sẻ, làm bánh thuẫn khá đơn giản nhưng vất vả ở chỗ cả ngày đứng quanh lò lửa nóng hừng hực. "Tôi bắt đầu làm bánh từ lúc con trai đầu được 6 tháng, chừ nó 38 tuổi rồi, tức là tôi có gần 40 năm trong nghề làm bánh thuẫn" - bà Trâm vui vẻ nói.
Ngày nay, thị trường có nhiều loại bánh sang trọng, đẹp mắt, thậm chí ngon hơn, tuy nhiên bánh truyền thống không vì thế mất đi vị trí riêng, nhiều người vẫn lựa chọn bánh thuẫn làm quà tết và chiêu đãi khách đến chơi nhà. Nhờ những người thợ lành nghề, bánh thuẫn giữ được hương vị vốn có, đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời mang lại thu nhập cho thợ làm bánh mỗi dịp tết đến, xuân về.